Dừng và khởi hành ngang dốc – (thi sách hạch lái xe ô tô hạng B2)

Dừng và khởi hành ngang dốc – thi lái xe ô tô hạng B2

Dừng vài khởi hành ngang dốc là 1 phần thi tương đối khó khi thi sát hạch lấy bằng lái xe B2. Không ít thí sinh thi sát hạch bằng lái xe ô tô không qua được phần thi này, cũng không ít người lái xe kinh nghiệm cũng thở dài ngao ngán với phần thi này. Sau đây trung tâm dạy học lái xe ô tô Sao Bắc Việt xin dành hẳn 1 bài để nói về những thao tác quan trọng, và kinh nghiệm mấu chốt làm sao vượt qua phần thi khá “khoai” này.

Các thao tác trong bài thi “dừng và khởi hành ngang dốc” như sau”

 1. Dừng xe ô tô sao cho khoảng cách từ hình chiếu của xe xuống mặt đường đến vạch dừng xe (khoảng A) không quá 50cm.
 2. Đưa xe lên dốc nhẹ nhàng, yêu cầu không bị tụt dốc và đúng thời gian quy định
 3. Lái xe tiếp đến phần thi số 4.


Yêu cầu của bài thi dừng và khởi hành ngang dốc trong phần thi sát hạch sa hình hạng B2:

 • Dừng xe ngang dốc cầu, bánh sau phải cán vạch vàng trên cầu khi dừng xe, không được để lố qua vạch.
 • Khởi hành ngang dốc cầu không để tuột dốc, tắt máy.

dừng và khởi hành ngang dốc

Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng đây được coi là phần thi rất khó, đòi hỏi sự tỉnh táo và bình tĩnh khi lái xe. Rất nhiều học viên đã khó chịu với phần thi này khi học lái xe. Một vài kinh nghiệm đúc kết từ phần thi dừng và khởi hành ngang dốc:

Cho những người chấp nhận mất 5 điểm để qua bài thi: khi đưa được bánh trước chạy qua vạch màu vàng, chip của xe sẽ báo chuông, đếm thật nhanh một hai ba đạp hết, chấp nhận mất 5 điểm và may mắn sẽ dừng đúng vạch, như vậy là qua bài thi ngon lành.

kinh nghiệm thi lái xe ô tô

Nếu muốn lấy điểm tối đa : Tập luyện kỹ khả năng sử dụng chân embrayage, vận dụng cho xe bò lên từ từ và dễ dàng cán vạch. Hoặc rà nhẹ chân phanh cho xe chậm chậm khi bò xe lên thấy vạch vàng xuất hiện đạp phanh và embrayage.

Học bằng lái xe ô tô chuyên nghiệp với học phí chỉ 5.600.000 trọn gói

hoc phi hoc lai xe

hotline tư vấn, hỗ trợ: 091.487.9369

Thường đa số thí sinh thi lái xe do tâm lý sợ trượt nên thường chọn cách 1, tuy nhiên bạn cũng nên học kỹ phần này và tự tin đạt điểm thì sẽ tốt hơn, vì bài thi dừng và khởi hành ngang dốc này rất có ích khi tham gia giao thông. Có một câu chuyện của một bạn trên diễn đàn như sau:

Sáng nay đi offroad với anh em Biên Hòa, trên đường về tắc đường từ trong Biên Hòa, đến đoạn giữa cầu thì sự cố xảy ra, đoạn này là đoạn lên dốc của cầu, chiếc xe ô tô chạy phía trước mình từ nãy đến đoạn này thì không khởi hành được, và liên tục tuột xuống, có cảm giác không an toàn nên mình bấm còi lần 1, rồi tiếp tục tuột nữa, mình bấm còi tiếp nhưng vẫn không đi được, thấy là tình hình càng tệ hơn, mình biết càng bấm còi liên tục càng làm xe trước mất bình tĩnh nên mình xuống xe, ra quan sát thì chỉ còn khoảng 15cm nữa là đụng chắn trước xe của mình, lúc đó thì một anh tài xế đang lái xe ngược chiều nói với mình là anh lên lái dùm chị ấy đi, lúc này mình mới biết là lái xe là phụ nữ, và mình đến và chị đó xuống xe cho mình lên lái qua đoạn này, và mình lái qua dốc dễ dàng. Dĩ nhiên chị đó cảm ơn rối rít.

kinh nghiệm lái xe lên dốc

PS: Các bác, nếu mới chạy xe và chưa an tâm phần dừng và khởi hành xe ngang dốc thì nên tập thường xuyên bài này cho thật nhuần nhuyễn, vì trong thực tế đường xá Việt Nam thì tắc đường là bình thường và tắc đường ngang dốc cũng là đương nhiên, nên không luyện thì dễ xảy ra tình huống dở khóc như chuyện của tôi.

dung va khoi hanh ngang doc

Kinh nghiệm cho thấy khi thi phần thi dừng và khởi hành ngang dốc, điều đầu tiên là phải thật bình tĩnh và coi như mình đang tập học lái xe vậy. Nên dùng phanh tay cho phần bài thi này, nếu xe bạn thi là dòng xe chạy máy xăng thì bạn có thể áp dụng cách sau. Khi chuẩn bị vào bài này, bạn cần bình tĩnh đệm chân côn và chân ga thật nhẹ nhàng cho xe bò từ từ (nhớ là phải điều khiển cho xe đi rất chậm để còn dừng đúng vạch nếu không xe sẽ lăn quá vạch vàng, hệ thống sẽ báo trượt ngay.

 thi sát hạch lái xe lên dốc

Ở bài thi dừng và khởi hành ngang dốc này nếu bạn nghe tiếng máy sẽ rất khó, mà bạn phải nhìn vào cần số, khi nhả từ từ côn ra khi cần số rung lên là lúc côn bắt đầu bám bạn thả chân phanh ra nhớ là phải giữ nguyên chân côn chứ bạn thả ra là xe chết máy, thường thì không cần ga xe vẫn bò qua dốc, bạn có thể dùng phanh tay cũng được nhưng có thể bạn sẽ sẽ bị phân tán suy nghĩ, và có khi lái xe một tay lại làm bạn cuống thêm, nên tốt nhất bạn nên dùng phanh chân.

lái xe ô tô lên dốc

Một lưu ý nữa cũng khá cần thiết, đó là trước khi vào lái hít thở thật sâu kiểm tra, chỉnh lại ghế, gương nếu cần rồi mới cho xe chạy, khi về đích phải trả phanh tay lái rồi mới xi nhan.

Chúc các bạn học lái xe thật tốt và thi phần thi dừng và khởi hành ngang dốc như ý mà không phải chịu mất 5 điểm !

Comments

 1. toanhv says

  “Ở bài thi dừng và khởi hành ngang dốc này nếu bạn nghe tiếng máy sẽ rất khó, mà bạn phải nhìn vào cần số,”
  Xin lỗi, về nguyên tắc khi lái xe không bao giờ được nhìn xuống sàn xe hay cần số.
  Mà chủ yếu là nhìn vào cái đồng hồ nhỏ ở bên trái, đồng hồ này tính tốc độ vòng quay của động cơ, đơn vị tính là vòng/phút (lấy số trên mặt đồng hồ x với 1000).
  Khi lên dốc dùng phanh chân, không dùng phanh tay.
  Quan sát gương chiếu hậu khi thấy bánh xe cán vạch thì đạp thắng (đạp từ từ, không được thắng gấp, xe sẽ khựng lại và chúi đầu xuống, người ngồi trong rất khó chịu)
  Cho xe chuyển bánh lên dốc: nhả côn đến tầm tiếp xúc (quan sát đồng hồ bên trái khi thấy kim đồng hồ nằm ngang, tiếng xe lịm xuống, xe rung lên mạnh), bình tĩnh chuyển chân thắng về chân ga, nhả tiếp 1 milimet côn là xe từ từ chuyển bánh lên dốc (lúc này giữ nguyên chân côn, không được nhả tiếp, nếu nhả tiếp xe sẽ chết máy), tiếp thêm 1milimet ga là OK, khi xe qua khỏi dốc nhả hết côn.

  • adminadmin says

   Rất cám ơn những đóng góp rất chi tiết của anh toanhv. Rõ ràng nó được rút ra từ kinh nghiệm lái xe từ chính anh toanhv. Mọi người có thể tham khảo. Chúc anh lái xe an toàn !

   • toanhv says

    Xin lỗi các bạn, tôi cũng mới học lái xe được 6 ngày (vào các ngày thứ 7 và CN), cái này tôi ăn cắp được tuyệt chiêu của thầy đấy

 2. toanhv says

  Theo cá nhân tôi thì không có gì là khó cả, nếu chúng ta hiểu được nguyên lý của động cơ xe, cũng như nắm chắc kiến thức và thao tác thầy truyền đạt là ok

 3. le,phat says

  Tôi rất thích học lái ô tô nhưng chưa đủ tuổi, những điều cơ bản khi lái ô tô thì tôi cũng biết qua rồi, giờ chỉ học lái thôi mong mọi người cho ý kiến nha, cảm ơn.

  • adminadmin says

   Nếu bạn chưa đủ tuổi mà vẫn yêu thích ô tô, có thể tự học thực hành và chờ đủ tuổi thi bằng lái, khi đó bạn có thể thi bằng lái và tự do lái xe. Còn bây giờ thì bạn hãy học thật tốt lý thuyết tìm hiểu kỹ về ô tô nhé !

 4. Tô Lê says

  Đọc kinh nghiệm để thi lấy bằng lái xe hay thật, tiếc là tôi thi xong rồi mới đọc!
  Xin hỏi Ad một điều thế này: Tôi mới thi tuần trước, ở bài thi Lùi vào nơi ghép xe (lùi chuồng), xe tôi bị lệch chuồng, nên khi lùi vào bị chèn vạch, thiết bị chấm điểm báo trừ 5 điểm, tôi phân vân quá, nếu để bị trừ liên tiếp chèn vạch thì trượt mất, lùi thêm 1 tý nữa, tôi quyết định tiến ra mà chưa có tín hiệu báo đã kiểm tra, kết quả khi đi ra, thiết bị chấm điểm báo: Lùi xe không đúng vị trí, trừ 10 điểm! Tổng cộng ở bài này tôi bị trừ 15 điểm!
  Theo quy trình chấm điểm thì nếu lùi không đúng vị trí thì chỉ bị trừ 5 điểm, hoặc 1 số thông tin khác thì bị đánh trượt luôn nên tôi thắc mắc quá, không hiểu thiết bị chấm điểm này trừ tôi kiểu gì?
  Đề nghị Ad giải thích hoặc nêu cách tính điểm chính xác là thế nào?
  Xin cảm ơn!

  • JUNOTRAN says

   theo em thì khi lùi vào chuồng nếu lỡ cán vạch …đồng hồ đã báo trừ 5d thì bác nên bỉnh tỉnh điều chỉnh vô lăng ..sau đó tiếp tục lùi và điều chỉnh đến khi về đích ….chứ bác tiến thì bị trừ 10d vì chưa hoàn thành bài thi là đúng rồi

 5. JUNOTRAN says

  Ngày 12/10 này em thi ….nhưng e rất tự tin …hihi vì khi đi học gặp thầy khó tính nên tập cẩn thẩn + quá trình tự ôn luyện nữa => hic mà khi biết lịch thi mới biết phải thi 2 đợt lận + thi tận bình chánh ko biết đường lại xa xôi nên thấy nản nản

 6. Vivian says

  Ngày 9/11 này e thi tốt nghiệp phần thực hành và ngày 14/11 thi sát hạch tại trung tâm sát hạch miền đông ( Q9 ) , mà sao lo phần dừng dốc quá , sợ trôi xe hoặc tắt máy :((( , nghe thầy dạy thực hành nói đa số phụ nữ thường rớt mấy bài này càng lo hơn :((((

  • adminadmin says

   Chào Vivian, yếu tố tự tin là cực kỳ quan trọng, bạn nên tập một cách hiệu quả nhất có thể để có được sự tự tin khi thi sát hạch ở Sở để lấy giấy phép lái xe. Nếu có tâm lý tốt khi đi thi, thì việc bạn pass là hoàn toàn trong tầm tay, nam hay nữ cũng đều thế bạn à :)
   Chúc bạn may mắn !

 7. Ốc says

  Mình mới thi hôm 28.9 trên trung tâm sát hạch …
  Chán quá ko hiểu sao hôm ấy bị tạch ở bài này …
  Nói thế thôi tâm lý thì thôi rồi, nếu bạn dừng đúng chỗ, nhưng khi khởi hành điều chỉnh chân côn kô hợp lý, đồng thời xe vẫn 2000., nhưng thả phanh tay do xe chưa bám côn, thế là bị lùi … Lúc ấy là hoảng luôn, mình lại đạp phanh gấp xe ra côn hết lại chết máy,…
  Thế là hết 30s mình bị mất quyền luôn …
  Trước khi thi mình cũng tự tin, nhưng khi họk 1 xe mà thi lại 1 xe, nhiều khi chân côn, phanh ko quen bạn rất dễ bị trượt giống tôi… Tuần tới đây tôi thi lại , nếu thi trượt nữa thì sẽ ra sao các bạn hềy. Tôi gần đi nước ngoài nên áp lực tâm lý rất lớn… Mà bây giờ khi lên đề pha tôi lại cảm thấy mất bình tĩnh thôi rồi.
  Trượt 1 lần về nhà gặp bạn bè gia đình người thân là đủ ngại lắm rồi, trượt lần nựa chắc nhục quá…
  Có bạn nào thi lại sát hạch có kinh ngiệm chỉ bảo cho mình với.
  Thanks nhiều.

 8. Ốc says

  Tôi vẫn biết vậy, nhưng nếu trượt lần nữa, ko být đóng bao nhiêu tiền, mà lại ko biết bjờ thi nữa …
  Mà tôi lại gần phải đi, nên áp lực là phải đậu.
  Hôm ấy thi cũng nhiều người giống tôi lắm, buồn bực thôi rồi, mất ngủ 4,5 ngày liền, chán đến nỗi đói cũng chẳng thèm ăn luôn.

 9. Hoa says

  E rat muon hoc lai xe nhung chua du tuoi. E muon hoi cac a chi la hoc lai xe co kho ko ak

 10. Mac Hop says

  Dừng va khơi hành ngang dốc thực ra là không kho chi vi chung ta thương hay bi tâm ly khi thi vây tôi khuyên cac ban hay thât binh tinh va trươc khi thi co thê uông 1 chai bia hoăc la nhai keo cao su se giup ban binh tinh hơn. Chuc cac ban thanh công !

 11. Hoàng says

  Khi dừng xong bạn kéo trạo thắng và kéo thắng tay ngay, sau đó thả côn từ từ, vừa nhấn ga và hạ thắng tay ngay. Ban nên thuê xe tập bài trước.

 12. Toàn says

  Vừa ngứa ngứa mua con xe mặc dù chưa biết chạy nên vào đây đọc để học hỏi mai vác xe đi tâp :D

  • AdminAdmin says

   Hehe, hi vọng bác Toàn tìm được thông tin hữu ích và luôn an toàn khi lái chiếc xe mới của mình !

  • trung le says

   Bác toàn giống e đang dự tính mua nhưng chua biết lái theo các bác nên thuêu xe lái trước hay là k ạ?vì em chưa biế cái gì về xe

 13. Hieu Nguyen says

  Cho e hỏi nhả chân côn trc rồi đạp ga hay đạp ga trc rồi nhả côn,theo thầy dạy thì đạp ít ga rồi nhả côn sau,khi cảm thấy xe rướn lên thì nhả phanh tay,đạp ga cho xe lên dốc,nhưng e k biết cách nào nhanh hơn mà k bị rú ga?

 14. Ongtuanxm says

  Dung xe va Khoi Hanh ngang doc cac bac dung xong keo phanh tay,nha phanh chan sang ban ga tu tu den 3500 v/p,giuliani I’m roi nha con tu tu den 1500 v/p,nha phanh Tay la xe Len doc ngon lanh

 15. AdminAdmin says

  Cảm ơn bác Ongtuanxm đã đưa ra 1 kinh nghiệm cực kỳ hữu ích. Chúc bác lái xe an toàn !

 16. doan bien says

  vì sao các trung tâm không có vach vàng để xe dừng ở vách thi dung o diem nao xin hoi co dung luat khong

 17. Anonymous says

  Dap ga mot chut thoi sau do nha con tutu khi cam nhan xe rung len va dac biet la phanh tay dang giu rung manh thi tha nhanh ra mot chut ga nua la ok , nho la tha con vua phai thoi dung tha het nhe !

 18. Hautony says

  Ko co vach vi da co nhung cot nho gan cot STOP do ban , dung mat quan sat diem thang anh mat minh voi cot xem diem tram tren gat mua truoc kinh chan gio voi yeu cau giu dung khoang cach voi vach ben le duong ben phai la Ok

 19. Hoàng Max says

  E sắp cpi bước đến ngày thy sát hạch nên cảm giác lo lắng quá. e là ng bắc nhưng học lái xe ở trong nam. mà e thấy các thầy trong nỳ đều dùng phanh chân chứ ít ng sd phanh tay khi lên dốc. e chưa đc so sánh giữa 2 biện pháp nhưng thấy cách giải thích của anh ToanBV rất giống vs phương pháp thầy e dạy. khá dễ khi sd nhưng e hơi lo khi xe lên mà cán vạch vàng.

 20. Hoàng Phong says

  em xin có ý kiến thế này, nếu gặp xe khỏe thì vấn đề lên dốc là đơn giản, chỉ cần nhả côn đến tầm dung ( không được nhả hết ) sau đó nhả chân phanh là xe sẽ lên ngay, nói ra thật sấu hổ bài này thì e đi ngon nhưng không biết sao đi bài hàng đinh toàn bị mất 10đ thôi

 21. hùng says

  đề ba lên dốc có gì khó mà các bạn phải lo. chủ yếu là bạn phải thao tác nhuần nhuyễn. không đến lúc cần đệm ga thì lại cứ đạp chân phanh. khi xe đã đến điểm dùng thì đạp phanh chân. kéo phanh tay. (nhớ phải kéo căng hết cỡ. nhiều xe không kéo căng. bỏ phanh chân là bị trôi lại đấy). chuyển chân phanh sang chân ga. đệm nhẹ. chân côn ra đến tầm tiếp giáp. thêm ga cho đến khi nhìn thấy vòng tua của máy từ 1500 đến 2000. thấy xe hơi bốc phía đầu thì giữ nguyên 2 chân. đóng phanh tay là ok. trượt tôi trả lại tiền. chúc các bạn thi tốt.

Để lại bình luận

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của SBV !