Học lái xe số sàn (lái xe số tay MT)

HỌC LÁI XE SỐ SÀN

kinh nghiệm lái xe số sàn, một vài kỹ năng cơ bản

Khi học lái xe ô tô thì xe số sàn (hay còn gọi là số tay, MT) là loại xe được dùng chủ yếu, và xe số sàn cũng là xe được sử dụng trong thi sát hạch bằng lái. Đó là ở Việt Nam, ở Mỹ thì đã có xe số tự động được đưa vào thi sát hạch, tuy nhiên lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra là nên học thuần thạo cả hai loại xe. Và khi lái xe lâu dài thì nên chọn số tự động. Sau đây là một số hướng dẫn làm quen với số sàn và cách điều khiên xe số sàn, hay còn gọi là số tay.

học lái xe số sàn, số tay
Nên chọn học lái xe số sàn

Lái xe ô tô số sàn gần giống như điều khiển 1 chiếc xe máy côn tay, cần kết hợp nhấn côn, ra số, nhấn ga để xe chạy thì xe ô tô số tự động như một chiếc xe ga, tất cả thao tác được tự động hóa trong bộ ly hợp, lái xe chỉ cần ấn phanh để vào số, sau đó nhả phanh và lên ga để xe di chuyển.

Bước 1: Chuyển về số 0 khi khởi động

Lưu ý trước khi bật khoá khởi động đối với xe số sàn là cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Cách chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên nó thường được thể hiện ngay trên cần nắm số. Nên luyện tập cách về số, tiến số mà không cần nhìn sơ đồ bằng cách tắt máy và tập lên, về số.

Bước 2: Điều khiển côn xe số sàn

Côn phải được nhả hoàn toàn khi lên hoặc về số, có nghĩa chân côn phải đạp hết đối với xe số sàn. Khi mới tập học lái xe, việc vào, tiến số sẽ gặp nhiều khó khăn khi chân côn chưa được đạp hết cỡ. Đối với việc tăng tốc độ, cần phối hợp chân côn với chân ga nhịp nhàng, đạp ga và nhả côn, điều này cần được luyện tập qua thời gian học lái xe số sàn. Luyện tập thành thục kỹ năng này sẽ giúp xe chạy mượt mà, tránh trường hợp ì xe, hại máy.

khóa học lái xe số sàn với học phí tốt nhất tại Hà Nội

hoc phi hoc lai xe oto

những câu hỏi thường gặp về học lái xe ô tô. hotline tư vấn, hỗ trợ: 0987181832

Bước 3: Để ý tốc độ phù hợp với số sàn

Trong quá trình học lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, hạy máy, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, người học lái xe số sàn cần học cách tạo đà, và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và vận tốc của xe ô tô. Cụ thể:

 • Số 1 tương ứng với tốc độ 5-10km/h
 • Số 2: 10-15km/h
 • Số 3: 15-30km/h
 • Số 4: 35-40km/h
 • Số 5: trên 45km/h.
học lái xe số tay
Nên học cách điều khiên cẩn số

Nên học lái xe số sàn thuần thục trước khi lái xe số tự động

Công nghệ xe hơi phát triển nên xe số tự động đang là xu hướng của các loại xe ô tô hiện nay. Lái xe lôại này về cơ bản dễ hơn học lái xe số sàn, tuy nhiên cũng có những khuyết điểm riêng. Về học lái xe, nên học lái xe số sàn trước, sau đó học lái xe số tự động, và sau này lái xe lâu dài thì bạn nên chọn cho mình một chiếc xe số tự động.

 • Khi học lái xe số sàn, nếu bạn thao tác nhầm xe có thể chết máy. Điều này trở thành lợi thế cho người lái xe chưa thuần thục vì sẽ an toàn hơn khi xe dừng lại. Tuy nhiên đối với xe số tự động thì lại khác, người mới lái dễ bị mất kiểm soát, việc nhầm chân phanh thành chân ga, hoặc đạp ga quá mạnh là trường hợp dễ xảy ra. Chính vì máy tự động nên xe không thể dừng lại được bởi nguyên tắc của loại xe này khi gặp lực cản mà vẫn tăng ga liên tục thì xe sẽ lập tức thay đổi tốc độ để thắng được lực cản, đó là nhược điểm của xe AT.
 • Học lái xe số sàn sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn để tăng khả năng phản xạ, khi học lái xe số sàn, bạn cùng một lúc phải thao tác cả hai chân, hai tay, cắt nhả côn phải hợp lý, tốc độ nào phải đi với số đó. Đó là lợi thế của xe số sàn.
 • Học xe số sàn sẽ tạo điều kiện cho giảng viên dạy lái xe ô tô hướng dẫn bạn an toàn hơn khi lái xe ô tô. Nếu học viên nhầm chân phanh và chân ga hoặc căn chỉnh tay lái chưa chính xác. Sẽ có cần đạp phụ ở bên phải xe xử lý kịp thời, giúp học viên an toàn trong quá trình học lái xe.
học lái xe số sàn dễ hơn
Lái xe số tự động về lâu dài sẽ an toàn hơn

Một vài kỹ năng cơ bản khi học lái xe số sàn (số tay)

 • Khi đi xe số sàn muốn dừng xe, thay đổi số phải cắt côn.
 • Nếu đỗ xe thì ấn chân phanh chuyển cần gạt số về P (Park)
 • Để lùi xe bạn gạt cần số về R (reverse) số lùi nhanh tương đương số 2 vì vậy cần nhấp chân phanh mở ra ít một để không chế tốc độ lùi xe an toàn.

CHÚC CÁC BẠN HỌC LÁI XE AN TOÀN

dang ky hoc lai xe

6 thoughts on “Học lái xe số sàn (lái xe số tay MT)”

  1. Chào Dũng, mình xin giải đáp thắc mắc của bạn
   Xe 4×4 là xe 2 cầu. Nghĩa là cả 4 bánh xe đều nhận được lực từ trục quay. Còn xe 4×2 là xe một cầu, chỉ có 2 bánh sau nhận được lực truyền động.
   Xe 4×4 thích hợp đi đường địa hình phức tạp, offroad …. còn xe 4×2 đi trên đường bằng phẳng … :)
   Giá của xe 4×4 thường đắt hơn chút so với xe 4×2.

 1. Hoàng Mạnh Hùng

  Cho e hỏi là giờ e muốn học sơ cấp để biết lái trước chứ ko học lấy bằng lái ngay có được không ạ?

  1. Được bạn à, bạn có thể học lái theo giờ, không cần đăng ký thủ tục rườm rà, bạn đến nhận xe, nhận thầy và vào học lái ngay.

  1. Độ tuổi học bằng lái xe của bạn Nguyen Thuan như sau:
   Bằng lái xe hạng B2: 16/5/2012
   Bằng lái xe hạng C: 16/5/2015

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top