Thi bằng lái xe ô tô, kinh nghiệm thi bằng lái xe B2

Thi bằng lái xe ô tô với số điểm tốt là điều không phải ai cũng có thể làm được, có những phần thi lái đến “mòn cả phanh” mà vẫn tức anh ách chẳng hạn như đỗ xe trên dốc. Luyện tập là cách duy nhất để vượt qua những khó khăn trong việc thi bằng lái xe ô tô trên sa hình. Dưới đây là kinh nghiêm thi bằng lái xe B2 được đúc rút bạn Nguyễn Phúc Tâm chia sẻ, xin được giới thiệu đến các bạn.

Đối với học bằng lái xe hạng C, thi sát hạch cũng giống như thi bằng lái xe ô tô hạng B2. Tuy nhiên xe thi sẽ là xe tải >3500kg.

Nên kiểm tra kỹ xe khi nhận xe

Tuy rằng trước hôm thi lái xe, hội đồng và thanh tra đã kiểm tra đủ nhưng vẫn nên cẩn thận, tránh rủi ro hi hữu ảnh hưởng đến tâm lý cũng như kết quả. Nếu thấy có lỗi về xe phải yêu cầu hội đồng chấm thi lái xe ô tô đổi cho mình ngay. Bạn cũng nên kiểm tra lốp còn đủ hơi hay không, kiểm tra gương ngoài có đạt yêu cầu không, kiểm tra lẫy điều khiển của xe ô tô.

thi bằng lái xe ô tô
Kiểm tra kỹ xe trước khi vào phần thi

Khi vào trong xe, kiểm tra lại gương lần nữa. Thử côn phanh ga số, bật tắt chìa khóa điện một hai lần, kiểm tra đồng hồ vòng tua có hoạt động, lúc đó hẵng ký giấy nhận xe.

Trước khi vào bài thi lái xe ô tô, lưu ý phải điều chỉnh ghế lái, chỉnh lại gương ngoài nhìn vừa tầm của mình nhất, quan trọng là nhìn thấy lốp sau và vạch kẻ đường. Gương giữa phải bao quát được phía sau với góc nhìn rộng nhất. Nhai kẹo cao su để giảm bớt căng thẳng cũng là một mẹo hay khi vào phần thi lái xe thật. Nhớ dành một cái dán vào vị trí mà thường ngày các thầy vẫn dán băng dính để xác định cữ khi dừng xe ở bài dừng xe đúng vạch có tính điểm. Lưu ý quan trọng, thắt dây an toàn trước khi xuất phát, nếu không muốn bị mất 5 điểm. Và bạn cũng đừng bao giờ quên thắt dây an toàn khi lái xe ô tô trên đường.

khóa học lái xe số sàn chất lượng và uy tín, học phí trọn gói chỉ 5.600.000

hoc-phi-onpost

hotline tư vấn hỗ trợ: 0987181832 

Nhớ kỹ chỗ nào cần xi nhan trong bài thi

Nên nhớ kỹ những chỗ cần xi nhan trong bài thi sa hình, bởi chỉ cần quên không xi nhan trước khi đưa xe vào sa hình, là bạn đã bị mất điểm. Nhớ những vị trí nào cần xi nhan trên sa hình để chuẩn bị trước, đây là một hình thức “học thuộc lòng” nhưng rất có ích.

mẹo thi lái xe ô tô B2
Nhai kẹo cao su cũng là một cách giữ tinh thần tốt

Kinh nghiệm cho bài thi “xuất phát xe ngang dốc”

Phần thi ”xuất phát xe ngang dốc” là dễ bị mất điểm và dễ bị loại nhất. Khi xe đã qua vạch cho người đi bộ, nên sâu ga hơn một chút để có đà. Gần đến vạch dừng chừng 10 m, cắt côn, rà phanh, khi ”kẹo cao su” trùng với vạch dừng thì đạp phanh dừng hẳn. Xe dừng hẳn, kéo hết phanh tay, nhả côn thật từ từ đến khi vòng tua khoảng 1000 (liếc nhanh đồng hồ vòng tua).

thi bằng lái xe ô tô
Dừng và khởi hành ngang dốc là phần thi khó nhất

Lúc đó đầu xe rung như muốn chồm lên, chuyển nhanh chân phanh sang ga, nhả phanh tay, thêm ga, xe sẽ bò qua dốc.

Kinh nghiệm xương máu, nếu thấy xe ô tô trôi, phải kéo ngay phanh tay, nhớ đạp hết côn cho xe khỏi chết máy. Sau đó làm lại đề-pa. (xe trôi quá 50 cm là đi về). Nếu chết máy trên dốc cũng phải nhanh chóng kéo phanh tay, đạp hết côn tắt, mở lại khóa điện để nổ máy, thao tác lại đề-pa (quá 30s cũng đi về). Kết thúc phần thi dừng và khởi hành ngang đốc ngon lành.

Bài thi “lái xe qua vết bánh xe”, “qua đường hẹp vuông góc”, và “ghép vào nơi đỗ”

Lái xe qua vết bánh xe cũng là một phần thi lái xe khó và đòi hỏi sự tập trung cao. Lưu ý trước khi vào bài “ghép xe vào nơi đỗ” đều phải mở rộng cua, lái thật chậm để có đủ thời gian và khoảng cách căn chỉnh thẳng, bó xe sát lề mà vẫn song song với lề.

kinh nghiệm thi lái xe ô tô
Lái xe qua vệt bánh xe là phần thi tương đối khó

Phần thi ”Qua đường hẹp vuông góc” và bài “Lái xe qua đường vòng quanh co” thì nên lái thật chậm, cần thiết thì đỡ nửa côn cho xe giảm tốc độ xuống đến mức có thể. Nhớ hai bài này phải bám lưng, cẩn thận để bánh sau của xe đè vạch.

Phần thi lái xe ô tô ”lùi chuồng”. Sau khi xe song song với lề, cách lề khoảng 40 cm, xe thẳng lái thì từ từ tiến. Tay gương bên lái ngang với vạch vàng gần nhất ở của chuồng thì đánh hết lái sang phải. Hơi ngoái lại phía sau khi thấy vạch vàng thứ hai của cửa chuồng là đường thẳng tưởng tượng nối lên trùng với ”kẹo cao su” thì trả lại lái hai vòng. Lúc này mũi xe phía bên phụ đã tiến sát vạch ở lề đường phía bên kia mà không chạm vạch.

thi lái xe ô tô
Lùi chuồng là phần thi gây khó khăn cho nhiều người

Toàn bộ xe chếch so với mặt ngang của cửa chuồng một góc 45 độ. Lúc này thì đã đơn giản. Đạp hết côn, móc số lùi, vừa lùi vừa đánh lái sang trái 1,5 vòng. Khi tay gương ngang bằng với cửa chuồng, tức là đã tương đối cân xe, chỉ việc trả lại lái về bên phải 1,5 vòng. Lúc này đã thẳng lái, nằm cân giữa chuồng (kiểm tra lại bằng gương chiếu hậu). Tiếp tục lùi thật chậm cho đến khi nghe thấy tiếng bíp thì côn, phanh dừng xe. Khi đó trả lại số 1 tiến ra ….

Lưu ý khi sắp kết thúc bài thi lái xe ô tô

Một điểm chú ý nữa là khi thấy xe khác đã vào bài thi của từng bài, tức là họ đã vào vạch tính điểm của bài đó rồi thì tuyệt đối không bám theo. Nếu bám theo sát họ, họ bị lỗi trừ điểm vì đè vạch thì xe bạn cũng bị trừ oan theo. Ngược lại xe bạn bị đè vạch thì xe trên cũng bị trừ oan, nếu hai xe quá gần nhau, đều nằm trong vạch tính điểm. Thế nên giữ khoảng cách tối thiểu 15m với xe trước.

Giữ tập trung trong toàn bộ quá trình thi lái xe ô tô trên sa hình

Những phần thi khác trong bài thi lái xe ô tô

Những phần thi khác là những phần thi đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng tuyệt đối tập trung khí lái xe trong sa hình. Không để mất điểm bởi những lỗi nhỏ, mắc từ 3-4 lỗi là phải thi lại rồi. Cái gì mới mà chẳng khó, trước khi trở thành họa sĩ, họ cũng phải dùng que đo, dây rọi để dựng hình. Thành họa sĩ thì mới dùng ”cảm giác”, cảm xúc trước vẻ đẹp của tạo hóa. Học lái xe ô tô chớ vội nóng nảy khi không làm tốt bài thi nào đó. Điều này cũng tuyệt đối áp dụng khi lái xe ô tô trên đường, chỉ có bình tĩnh, tập trung và thoải mái mới đem lại sự an toàn cao nhất khi tham gia giao thông.

Chúc các bạn thi lái xe ô tô đạt kết quả cao.

15 thoughts on “Thi bằng lái xe ô tô, kinh nghiệm thi bằng lái xe B2”

 1. Cảm ơn vì chia sẻ của bạn.mình là phụ nữ đi học lái sao cũng thấy khó ghê.số và côn còn lúng túng.

 2. Minh moi mua ho so ve dinh di hoc lai ma doc qua kinh nghiem cua ban sao ma thay rac roi qua! M chua biet gi ve xe het nen doc co phan cung k hieu.

  1. Mình đọc cũng kg hiểu gì và đã thấy run:( mai đi học buổi đầu đây. Nhà có xe hơn chục năm mà chưa bjo để ý vì nhát quá :(

 3. Lê Quang Vũ

  Nói chung là không khó. Các bạn cứ chú ý đến chân côn (chân ngoài cùng bên ghế lái) và chân phanh (kế bên) chứ chân ga khi đi trong hình gần như không sử dụng đến ngoài lúc đề-pa. Chân côn của mình tốt thì sẽ rất dễ dàng. Chúc thành công!!!

 4. Tôi là phụ nư và cũng đã lên chức bà Nội nhưng cũng vừa mới tốt nghiệp khoá đào tạo lái xe ô tô đã được cấp bằng loại B2 – thực ra không có gì khó Kiên trì là được thôi các bạn ạ đừng sợ.

 5. Kinh nghiệm của bạn chia sẽ thật quý . Mình lái xe nhà hơn 1 năm rồi , bây giờ đi thi vẫn thấy ghê ghê làm sao .

 6. Mình vừa thi đỗ b2 sáng nay sau 5 tháng học và luyện tập, ko dễ và không quá khó nếu luyện tập chăm chỉ. Luyện thi và tập xe chip thì ngon lành nhưng đi thi tâm lý nên rất khó, nhất là phần thi dừng xe khởi hành ngang dốc. Qua được bài này coi như 90 phần trăm đỗ, khó thứ 2 là bài lùi chuồng

 7. Thuc ra thi b2 cung k k qa kho cung k qa de. Chu yeu van o tam ly cua moi nguoi. Co ng luyen xe chip thi ok het. Nhung thi that lai rot. Kinh nghiem cua minh la dau tien b tu tin k gap gap voi vang va hau nhu trong sa hinh co meo de b lui chuong ngang. Va cuoi cung nua la nhung cai nho nhu xinhan b dung qen. Chuc cac b thi that tot

 8. T nộp hồ sơ rồi. Củng lái xe đc rồi mà cho t hỏi thi bằng B2 mình lái xe gì vậy.. T thì đang lái xe tải.

 9. Phạm văn đông

  Mình sắp thi tại sân trường pccc xuân mai Hoà bình thuê xe chíp như thé nào

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top