Đổi bằng sớm chớ để hết hạn, các tài xế lưu ý

đổi bằng lái xe hết hạn có bị phạt không

Tại sao cần phải đổi bằng lái xe trước khi bằng lái xe hết hạn? Ngay cả khi bạn chưa dùng đến, nhiều người khi không lái xe hay không có lý do sử dụng đến bằng lái xe thường để quên việc này. Đổi bằng lái xe đúng hạn là hết sức quan trọng và cần thiết. Hãy lưu ý điều này, và tại sao bằng lái xe lại có hạn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Bằng lái xe ô tô hiện nay đều có thời hạn sử dụng

Khác với bằng lái xe máy, giấy phép lái xe ô tô hiện nay đều có thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe khác nhau tùy vào hạng bằng lái. Thời hạn của bằng lái đảm bảo bằng lái xe được cấp đúng mục đích, tài xế có bằng lái xe không thể được lái xe vĩnh viễn. Đối với những hạng bằng lái đơn giản như B1 số tự động, thời hạn của bằng lái sẽ lâu hơn bằng B2, bằng C và bằng D, E … Cụ thể như sau

Thời hạn của bằng lái xe B1 là dài nhất, đến 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam. Do đó nếu như bạn học bằng lái B1 từ năm 18 tuổi thì bằng lái có thể có hạn lên đến 42 năm. Điều này giải thích vì sao hiện nay xu hướng học lái xe bằng B1 đang tăng lên khá nhiều. Một phần là do nhu cầu và sự phổ biến của xe số tự động. Phần còn lại là thời hạn giấy phép lái xe, tài xế không cần phải đi đổi bằng lái xe quá nhiều lần.

Còn đối với bằng B2, thời hạn là 10 năm. Các giấy phép lái xe hạng C, D, E có thời hạn tối đa là 5 năm.

thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn như thế nào
Thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay khá đơn giản

Tại sao phải đổi bằng lái xe khi hết hạn

Khi bằng lái xe hết thời hạn sử dụng, nó sẽ trở nên vô hiệu. Và người được cấp bằng lái xe phải làm thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn. Hiện nay giấy phép lái xe làm bằng chất liệu thẻ PET. Khi làm thủ tục đổi bằng lái xe, các cơ quan chức năng sẽ cắt góc và thu hồi lại giấy phép lái xe cũ. Và việc đổi bằng lái xe đúng thời hạn sẽ giúp chúng ta tránh khỏi một số phiền phức.

Theo quy định tại khoản 2 điều 5 nghị định số 46/2012/TT-BGTVT thì người có giấy phép lái xe đang còn hạn hoặc hết hạn không quá 3 tháng, sẽ được xét đổi giấy phép lái xe. Như vậy nếu bạn có giấy phép lái xe bị hỏng, cũ rách, hoặc hết hạn nhưng không quá 3 tháng, sẽ được cấp đổi bằng lái xe nêu làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe.

bằng lái xe hết hạn
Ngày hết hạn được ghi góc dưới bên trái của bằng lái

Còn nếu trường hợp bằng lái xe đã quá hạn trên 3 tháng, sẽ được áp dụng theo Khoản 1 điều 52 cùng nghị định. Cụ thể như sau:

  • Nếu quá hạn bằng lái từ 3 tháng đến 12 tháng kể từ ngày hết hạn, phải thi sát hạch lại lý thuyết
  • Nếu quá hạn từ 12 tháng trở lên, phải thi sát hạch lại cả thực hành và lý thuyết

Chưa hết, ngoài việc phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành nếu chẳng may bạn không kịp đổi bằng lái xe trước khi hết hạn. Bạn còn phải nộp một khoản phạt tiền nếu để quá hạn bằng lái xe, theo quy đinh tại khoản 4, khoản 7 điều 21 Nghị định 171 năm 2013.

Ngày nay thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn và còn hạn cũng đơn giản hơn rất nhiều khi nhiều Sở GTVT trên nhiều tỉnh thành cho phép nhận thủ tục đổi bằng trực tuyến. Tiết kiệm thời gian và công sức cho các tài xế hơn rất nhiều.

Đổi bằng lái xe hết hạn và còn hạn tại Sở GTVT nơi cấp GPLX

Bằng lái xe hết hạn có lái xe được không

Đương nhiên là không, ngoài ra nếu bị kiểm tra việc vi phạm này bởi CSGT. Bạn sẽ bị phạt tiền với mức phạt khá nặng, cụ thể:

  • Phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng nếu điều khiển xe ô tô với bằng lái xe hết hạn dưới 6 tháng.
  • Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 6 triệu đồng nếu điều khiển xe ô tô với bằng lái xe hết hạn từ 6 tháng trở lên.

Như vậy có thể tổng kết lại, chúng ta nên lưu ý việc đổi bằng lái xe ô tô đúng hạn. Nếu bạn chưa biết hạn của bằng lái xe, hay lấy bằng lái xe và nhìn vào góc dưới bên trái, ngay dưới ảnh chân dung. Đó là thông tin về thời hạn của bằng lái xe của bạn. 

Mọi thông tin về các khóa học bằng lái xe ô tô, nâng hạng bằng lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Số 10, các bạn có thể liên hệ với Hotline, chatbox 24/7 để được tư vấn.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top