Học lái xe ô tô bài 7 – Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)

Ghép xe vào nơi đỗ – Học lái xe ô tô 10 bài thi sa hình bài 7

Ghép xe vào nơi đỗ, hay được biết đến với cái tên bài thi “lùi chuồng” cũng là một trong những phần thi khó trong 10 bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô hạng B2. Bài thi này yêu cầu kỹ thuật khá cao, cùng khả năng khéo léo và cân bánh xa thật chính xác. Bạn cần phải thực hành thật nhuần nhuyễn nếu muốn vượt qua phần thi ghép xe vào nơi đỗ một cách hoàn chỉnh.

Các bước thực hiện bài thi ghép xe vào nơi đỗ

Lái xe tiến vào khoảng cách khống chế để lùi vào nơi ghép xe dọc (đối với xe hạng B, C) hoặc khu vực để ghép xe ngang (đối với hạng D, E). Lùi để ghép xe vào nơi đỗ. Dừng xe ở vị trí đỗ quy định. Lái xe qua vạch kết thúc bài thi và đến bài thi số 8.

Yêu cầu bài thi ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)

Yêu cầu của bài này là trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (chuồng), không chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Không được để xe chèn lên vỉa ba-toa, nếu không sẽ bị loại. Tốc độ xe chạy không quá : 24km/h đối với hạng B, D; 20km/h đối với hạng C, E. Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút. Hoàn thành bài thi trong thời gian 2 phút. Bánh xe không đè vào đường giới hạn ống khí. Đi đúng hình quy định của hạng xe thi.

Những lỗi bị trừ điểm trong bài thi lùi chuồng, ghép xe vào nơi đỗ

Đi không đúng hình của hạng xe thi, bị truất quyền thi. Xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm. Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm. Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm. Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi. Lái xe lên vỉa hè bị truất quyền thi. Đỗ xe không đúng vị trí quy định (không có tín hiệu báo kết thúc), bị trừ 5 điểm. Bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, cứ quá 5 giây bị trừ 5 điểm. Bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí mỗi lần, bị trừ 5 điểm.

Dạy lái xe ô tô hạng B2 chuyên nghiệp tại Hà Nội

hotline tư vấn, hỗ trợ: 0987181832

Mẹo thực hiện bài thi ghép xe vào nơi đỗ

Để đỡ mất thời gian nghiêng ngó cũng như đỡ mất công tiến ra lùi vào mà lẽ ra chỉ cần một hoặc hai ‘đỏ’ là có thể lùi chuồng, bạn nên tập làm quen và xác định đến chỗ nào thì dừng, chỗ nào thì đánh lái, chỗ nào thì trả lái….Ghép xe vào nơi đỗ có 4 dạng cơ bản, đa phần là lùi vào nơi đỗ, khi ra thì tiến. Bạn tưởng tượng là đến với một cao ốc lớn bạn gửi xe ở nơi đỗ mà ở đó người ta kẻ vạch qui định cho các ô tô phải xếp gọn, ngay ngắn trong các ô đó.

ghép xe vào nơi đỗ

Giả sử người ta kẻ những chuồng đỗ liên tiếp nhau có thứ tự từ 1- 10 ( mười xe đỗ), mũi xe hướng ra đường và vuông góc với vỉa hè. Hoặc người ta kẻ chuồng chéo, tức là mười cái xe đấy phải xếp chéo, mũi hướng ra đường. Có những nơi do địa hình chật, phải bố trí nhiều xe nên họ tận dụng tối đa diện tích, họ sẽ xây gờ gạch hoặc bê tông cao chừng 10 -12cm, chắn ở đuôi xe theo dạng bậc thang, so le, cốt để khi đỗ sẽ không bị vướng cửa khi mở, tài xế vẫn chui ra được mà không bị đụng cửa vào xe bên cạnh.

Nhiều người sợ bài này vì không biết lúc nào nên đánh lái sang trái để xe vào đúng cửa chuồng. Do vậy, bạn phải chỉnh gương sao cho nhìn được chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Lùi thẳng xe cho đến khi thấy chỗ bánh sau này cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng kéo dài ra thì đánh hết lái sang trái, nhiều khả năng xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

Em xin góp tý ý kiến:
1. Cụ căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng (cụ phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng, cụ nên tập ở bãi rộng, dễ hơn) thì trả vô lăng về trái.
2. Lùi vào chuồng, thì cụ căn qua gương làm sao để xxx xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải.
3. Cứ vậy cụ vào kịch chuồng thôi.
Đây là kinh nghiệm còi của em (tất nhiên trong phạm vi học lái, còn ngoài thực tế nhiều trường hợp khoai lắm cụ ợ, cái này thì phải thực hành nhiều…), hy vọng giúp được cụ. Còn về thời điểm trả lái trái phải thì cụ phải học cách nhìn gương thật nhiều vào (để căn qua gương), khi nào quen sẽ thấy đơn giản thôi.

Chúc các bạn học và thi sát hạch tốt bài thi này.

Bài học lái xe ô tô tiếp theo:

Học lái xe ô tô bài 8 – Dừng xe ở nơi có đường sắt đi qua

2 thoughts on “Học lái xe ô tô bài 7 – Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)”

  1. Vũ Thái Hùng

    Trong thành phố rất thiếu chỗ đỗ và chúng ta hay gặp nhất là trường hợp đỗ dọc như bạn Hồ Quang Quí đã nói. Đây là một bài đỗ khá khó đòi hỏi các tài phải có kinh nghiệm đúc kết nhiều năm. Bạn Hồ Quang Quí phân tích tình huống này rất đúng và các bạn khi thực hiện những thao tác này theo một nguyên tắc không được sáng tạo nhé ! Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top