Lái xe 7 chỗ cần học bằng gì, tìm hiểu kỹ trước khi học lái xe

học bằng lái xe 7 chỗ

Lái xe 7 chỗ cần học bằng gì, đối với nhiều người khi mới bắt đầu tham khảo một khóa học lái xe ô tô thì đây là câu hỏi thường gặp. Có nhất thiết phải học bằng B2 hay bằng C mới được lái xe 7 chỗ hay không, bằng B1 có được lái xe 7 chỗ hay không. Các loại bằng lái khác nhau như thế nào. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết và tìm câu trả lời chính xác nhất.

Xe 7 chỗ là loại phương tiện xe ô tô chở người chở được 7 người (tính cả tài xế), và trong các trường hợp cụ thể thì xe có thể chở 8 người mà không bị phạt. Các loại xe 7 chỗ thường thấy trên thị trường hiện nay là Toyota Innova, Toyota Fortuner, Sedona, Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga … Các dòng xe 7 chỗ này thường có kích thước lớn, chở được nhiều người hơn so với xe con. Khi cần hàng ghế sau cùng có thể gập lại và biến thành khoang chứa hành lí rộng rãi.

Chính vì tính đa dụng của dòng xe 7 chỗ mà loại xe này khá được ưa chuộng. Mục đích chủ yếu là để phục vụ gia đình, và kinh doanh dịch vụ. Xe 7 chỗ đặc biệt ưa chuộng ở miền Nam bởi người dùng và các hãng taxi vì tính tiện lợi của nó. Các bác tài xế trước khi kinh doanh dịch vụ, đi học bằng lái xe 7 chỗ cần hiểu rõ học lái xe 7 chỗ cần bằng gì?

Bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì

Có nhiều loại giấy phép lái xe được phép điều khiển xe ô tô 7 chỗ. Sau đây là những loại bằng lái xe 7 chỗ phổ biến hiện nay. Cụ thể bằng lái xe ô tô 7 chỗ có thể là bằng B1, B2 và C, cụ thể các loại bằng lái xe này khác nhau như thế nào?

Lái xe 7 chỗ cần bằng gì
Xe 7 chỗ được ưa chuộng vì tính đa dụng

Bằng lái xe hạng B2

Bằng lái xe B2 là bằng lái xe 7 chỗ phổ biến nhất vì nhiều lý do. Thứ nhất là chi phí học và thi sát hạch rẻ, thứ hai có thể kể đến là bằng lái xe B2 có thể lái được cả xe số sàn và xe số tự động. Lái được xe chở người đến 9 chỗ ngồi và có thể kinh doanh vận tải. Vì thế gần như 100% các bác tài xế chạy xe dịch vụ đều học bằng lái xe ô tô hạng B2.

Bằng lái xe hạng B1

Bằng lái xe B1 có thể lái xe 7 chỗ. Tuy nhiên khác với bằng B2, bằng B1 chỉ có thể lái được xe số tự động mà không lái được xe số sàn, do đó sẽ có ít tài xế kinh doanh dịch vụ chọn học lái xe ô tô hạng B1 hơn vì xe chạy dịch vụ đa số là xe số sàn. Chi phí học và thi bằng lái xe B1 cũng cao hơn bằng B2 một chút. Tuy nhiên, việc thi bằng lái xe 7 chỗ hạng B1 lại đơn giản hơn. Do đó bằng B1 phù hợp với các bác tài lái xe dịch vụ có sẵn của mình, và phải là xe số tự động.

Lái xe 7 chỗ học bằng gì
Các bác tài hay chọn xe 7 chỗ làm xe dịch vụ

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe 7 chỗ cũng có thể là bằng C, vậy bằng C khác với bằng B1 B2 như thế nào. Về bản chất bằng C cao hơn bằng B1 và B2. Tài xế được cấp giấy phép lái xe hạng C có thể lái được cả xe số sàn và xe số tự động, được phép lái xe chở người đến 9 chõ ngồi (và đương nhiên lái được xe 7 chõ). Điểm khác biệt ở đây là bằng C còn có thể được cấp phép lái xe tải >3,5 tấn, điều mà bằng B1 và B2 không có (chỉ được lái xe tải dưới 3.5 tấn). Tuy nhiên học bằng C lại tốn kém hơn B1 và B2, chi phí cao hơn các hạng B khoảng 3 triệu đồng.

Ngoài ra bằng D, E, F cũng có thể lái được xe 7 chỗ. Tuy nhiên đó là những loại giấy phép lái xe yêu cầu kinh nghiệm, và bạn chỉ được thi bằng D E F khi đã có bằng B và C.

Học bằng lái xe 7 chỗ bao nhiêu tiền

Như đã đề cập ở trên, lái xe 7 chỗ cần bằng B1, B2 hoặc C. Tùy vào loại giấy phép lái xe bạn đăng ký học mà sẽ có các mức phí khác nhau.

học bằng lái xe 7 chỗ
Học bằng lái xe 7 chỗ có nhiều lựa chọn

Đối với bằng B2, tổng chi phí cả học và thi ở thời điểm hiện tại sẽ vào khoảng 8–9 triệu đồng. Bằng B1 sẽ hết khoảng 9-10 triệu đồng và bằng C sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 11-12 triệu đồng.

Như vậy có thể thể thấy học bằng lái xe 7 chỗ thì bằng B2 là ít tốn kém nhất, lái được cả xe số sàn và số tự động nên rất phù hợp với các bác tài học lái xe để kinh doanh dịch vụ xe 7 chỗ. Và thực tế cũng chỉ ra rằng gần như tất cả các tài xế chạy xe dịch vụ đều học bằng B2.

1 thought on “Lái xe 7 chỗ cần học bằng gì, tìm hiểu kỹ trước khi học lái xe”

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top