Lừa đảo học thi GPLX ô tô và 10 cách để tránh dính bẫy

tránh dính bẫy lừa đảo học lái xe ô tô

Hiện nay các quy định về học lái xe ô tô và thi bằng lái xe ô tô ngày càng được siết chặt quản lý, việc học thi bằng lái xe cũng đã chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên tình trạng lừa đảo thi bằng lái xe ô tô vẫn còn tồn tại khá nhiều ở nhiều nơi. Vậy từ đâu mà tình trạng lừa đảo này vẫn còn xảy ra, và làm thế nào để tránh dính bẫy lừa đảo học lái xe.

Tại sao lại có chuyện lừa đảo học thi bằng lái xe ô tô

Đánh vào tâm lý của người học bằng lái xe ô tô, có hai yếu tố để các trung tâm tận dụng để lừa đảo. Một là không cần thi cũng đậu, hai là thi bằng lái xe với thời gian nhanh thần tốc. Chưa nói đến việc mua bằng, vì tình trạng mua bằng là một hình thức lừa đảo tinh vi hơn, mà cả người mua lẫn người bán đều vi phạm pháp luật. Đánh vào hai nhu cầu trên, những kẻ lừa đảo bắt đầu giăng bẫy của mình.

Tình trạng lừa đảo học lái xe ô tô còn đang tiếp diễn

Phải thừa nhận rằng không ít người muốn có bằng lái xe ô tô nhưng lại muốn “đi đường tắt”, nghĩa là không học mà vẫn thi được để có bằng. Hoặc muốn thi luôn mà không phải học, dù quy định của các cơ quan tổ chức thi sát hạch đã rất rõ ràng về thời gian tối thiểu học để cấp bằng lái xe. Những người này phần vì không tìm hiểu, phần vì dễ tin người, dẫn đến tiền mất, tật mang.

Cách thức lừa đảo thi bằng lái xe ô tô

Sau khi cam kết bao đậu, không cần thi mà vẫn đậu, hoặc thi nhanh trong vòng 1 tháng có bằng, và nhiều cam kết bùi tai khác. Những trung tâm này dụ học viên đăng ký học lái xe ô tô, đóng tiền học, thu hồ sơ, và hẹn trả kết quả cũng như lịch học như thường lệ. Mọi hồ sơ giấy tờ đều rất đầy đủ, đúng quy định.

Tuy nhiên sau khi học được khoảng 2-3 buổi hoặc chưa học buổi nào, thì thầy giáo bỗng nhiên bận không rõ lý do. Liên lạc với trung tâm thì không có ai trả lời, đến nơi thì thấy văn phòng đã … đóng cửa. Lúc này các cơ quan chức năng vào cuộc thì đã cả chục, cả trăm người dính bẫy. 

Lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của học viê

Năm 2019 trên địa bàn TPHCM cũng đã có nhiều trường hợp các trung tâm ma thu hồ sơ học lái xe của học viên lên đến hàng trăm bộ hồ sơ. Tổng số tiền lên đến vài trăm triệu đồng rồi … biến mất. Do số tiền của mỗi người không nhiều, nên việc đòi lại số tiền trên rất khó khăn do phải đợi các cơ quan chức năng xử lý, thụ lý, khởi kiện. Nên chưa biết bao giờ số tiền trên sẽ quay lại với khổ chủ.

Cách để tránh dính bẫy lừa đảo học lái xe ô tô

Hơn ai hết, chúng ta cần phải bảo vệ chính mình trước những cạm bẫy lừa đảo trên. Bằng cách trang bị những kiến thức cần thiết. Tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Tìm hiểu kỹ các quy định của Nhà nước về học và thi bằng lái xe ô tô. Có thể áp dụng một trong các cách sau:

  • Không bao giờ có chuyện học thi bằng lái xe dưới 3 tháng, hoặc bao đậu, thi hộ. Nên 100% các trung tâm cam kết các vấn đề trên đều là lừa đảo.
  • Bạn hãy tìm hiểu về trung tâm đó kỹ hơn, ví dụ như địa chỉ, sân tập, mã số thuế.
  • Yêu cầu viết rõ phiếu thu có đóng dấu tròn.
  • Làm hợp đồng nếu cần thiết. 
  • Nếu có chương trình học thử, bạn có thể đến trung tâm học thử ngoài sân tập. Sau khi học vài tiếng nếu cảm thấy tin tưởng hay tham gia học thật. Và cố gắng đừng bỏ lỡ các buổi học lý thuyết. Cố gắng học càng nhiều càng tốt.c
  • Chỉ giao dịch tại văn phòng công ty, không nộp tiền tại quán cafe, ngoài đường.
Hãy học và thi bằng lái xe ô tô một cách nghiêm túc

Hãy xác định học tập và ôn thi bằng lái xe một cách nghiêm túc. Không chỉ ;à bảo vệ mình tránh bị lợi dụng, lừa đảo. Mà cao hơn đó là bảo vệ mình khỏi những rủi ro khi tham gia giao thông. Vì chỉ có học thật, thi thật, mới tránh được phần nào rủi ro an toàn giao thông cho bản thân và xã hội.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top