Những điều cần biết khi lái xe ô tô đường dài

Lái xe ô tô đường trường không hề đơn giản. Thử tưởng tượng bạn mới có bằng lái xe ô tô. Một hôm nọ có công chuyện, bạn có việc đột ngột và phải tự mình lái xe 300km đường từ Hà Nội vào Vinh. Ôi thôi, đã lái xe đường trường bao giờ đâu, quanh quẩn lái xe trong thành phố giờ lại phải lái xe đường dài. Biết làm thế nào khi ở trường lái thầy chỉ cho đi 10km đường vắng, vậy bạn nên đọc hết bài viết dưới đây.

Những thứ cần chuẩn bị cho một chuyến lái xe đường dài

Nguy hiểm nhất khi lái xe ô tô đó là ngủ gật. Vì vậy bạn luôn luôn nhớ rằng, kể cả khi lái xe đường dài hay đường ngắn. Luôn luôn tỉnh táo khi lái xe. Điều đó có nghĩa là, bạn nên ngủ đủ giấc từ hôm trước để tránh tình trạng gật gù khi trên đường. Mang theo một vài chai nước, và cafe nếu cần thiết, nhai kẹo cao su cũng là một phương án.

lai xe o to duong dai

Không nên lái xe liên tục quá 1 tiếng đồng hồ. Đối với người mới thì việc lái xe đường dài tương đối mệt nhọc. Vì thế bạn nên tấp vào lề đường và nghỉ ngơi khi cảm thấy bạn đã lái đủ lâu. Khoảng thời gian giữa hai lần nghỉ này ngắn lại khi đi trên những đoạn đường xóc, khó đi. (Tất nhiên ở đây không nói đến những cao thủ Offroad hay chuyên gia Phượt đường dài nhé).

Hạn chế vừa đi xe vừa nghe điện thoại khi lái xe đường dài

Bạn nên sắm cho mình một tai nghe Bluetooth, khởi động nó lên trước khi bắt đầu cho xe chạy. Việc này sẽ tốt hơn cho bạn khi phải vừa nghe điện thoại vừa lái xe. Hoặc nếu dư giả hơn, bạn có thể design hệ thống âm thanh trên xe đồng bộ với điện thoại của bạn. Hạn chết tối đa việc vừa cầm điện thoại vừa lái xe khi lái xe đường dài. Trong trường hợp bắt buộc, hãy cho xe đi thật chậm hoặc tấp vào lề đường và dừng hẳn xe lại.

lai xe o to duong truong

Những điều cần lưu ý khác khi lái xe đường dài

  • Chú ý nhiên liệu, khi lái xe đường dài vào ngày hôm sau, tốt nhất bạn nên đổ xăng từ hôm trước, tránh tình trạng “hết xăng trong lúc đi tìm cây xăng”.
  • Trước khi lên xe cần chỉnh ghế ngồi sao cho thật thoải mái.
  • Luôn luôn chú ý tín hiệu đèn giao thông cũng như biển báo giao thông.
  • Nếu thấy tai nạn phía trước, hoặc một đoàn xe dừng lại không rõ nguyên nhân. Bạn nên giảm tốc độ và cho xe đi từ từ qua.

đào tạo lái xe ô tô số tự động at

 • Trên đường cao tốc, các xe chạy với tốc độ rất nhanh. Bạn nên chú ý đến đèn tín hiệu giao thông của các xe khác. Đặc biệt là đèn hậu và xi nhan.
 • Khi đi với tốc độ nhanh vào buổi tối, sử dụng đèn cos thay cho đèn pha khi có xe đang tới từ phía trước.
 • Nên mang theo một vài dụng cụ y tế trên xe khi lái xe ô tô đường dài.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào cho một chuyến lái xe đường dài. Quan trọng nhất là sự tỉnh táo khi xử lý tình huống, óc quan sát và một chút cẩn thận. Bạn hoàn toàn có thể tự tin khi đưa xế yêu chạy đường dài. Chúc các bạn có những bài học lái xe ô tô bổ ích và lái xe an toàn.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top