Phụ nữ học lái xe ô tô và suy nghĩ “bán xăng cho phụ nữ” ?

phụ nữ học lái xe ô tô là điều bình thường
Phụ nữ học lái xe ô tô và định kiến “bán xăng cho phụ nữ”

Phụ nữ học lái xe ô tô vốn không phải chuyện dễ dàng, không như cánh đàn ông. Đàn ông học lái xe ô tô thì là chuyện “thường tình”, còn phụ nữ học lái xe ô tô là điều nhiều người cho rằng hơi “đặc biệt”. Vì sao lại có chuyện phân biệt như vậy?

Phụ nữ học lái xe ô tô là điều hoàn toàn bình thường

Theo luật giao thông đường bộ nói riêng và pháp luật nói chung hiện nay không có phân biệt nam-nữ khi cấp bằng lái xe ô tô, phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới. Và thực tế thì những học viên nữ học lái xe khá đơn giản và không gặp quá nhiều khó khăn so với nam giới. Vậy tại sao nhiều nữ giới vẫn ngại học lái xe ô tô và ngồi sau vô lăng.

phụ nữ nên học lái xe ô tô
Suy nghĩ phụ nữ không nên lái xe ô tô là sai lầm

Nếu nhìn nhận thống kê rằng phụ nữ gây tai nạn nhiều hơn nam giới thì chúng ta cũng nên nhìn nhận một cách bình đẳng. Tỷ lệ gây tai nạn khi tài xế là nữ cao hơn nam giới một chút, tuy nhiên tai nạn do tài xế nữ gây ra xe thường có tốc độ nhỏ hơn của nam giới, mức độ nghiêm trọng cũng thấp hơn. Vì vậy không có gì khẳng định nam giới lái xe giỏi hơn nữ. Lý do đơn giản các bậc nữ nhi của chúng ta đưa ra là vì … ngại lái xe, rất ít phụ nữ học lái xe ô tô vì ngại.

Đúng là như vậy, đàn ông thích xe, phụ nữ ít đam mê về xe và không thích lái xe như nam giới. Tuy nhiên ngày nay, xe ô tô dần trở thành phương tiện phổ biến và an toàn hơn thì nhiều phụ nữ đã bắt đầu đi học lái xe.

Phụ nữ học lái xe ô tô có khó không

Như ở trên bài viết đã đề cập, phụ nữ học lái xe ô tô không gặp nhiều khó khăn hơn là bao nhiêu so với nam giới. Tỷ lệ đỗ sát hạch cũng ngang ngửa đấng mày râu. Do vậy có thể khẳng định phụ nữ học lái xe ô tô không khó và là điều hết sức bình thường.

phụ nữ cần học lái xe
Phụ nữ nên học lái xe ô tô để chủ động hơn

Thực tế cho thấy sự an toàn khi lái xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Kỹ năng lái xe chỉ chiếm một phần, ngoài ra còn có tâm lý khi lái xe, sự tập trung và sự tỉnh táo … Phụ nữ có một số lợi thế hơn đàn ông khi họ có khả năng tập trung tốt hơn, phụ nữ thường ít khi chủ quan khi lái xe, và quan trọng hơn cả có lẽ là họ ít uống rượu bia hơn rất nhiều so với nam giới.

Tại sao ngày càng có nhiều phụ nữ học lái xe ô tô

Có nhiều lý do dẫn đến việc ngày càng nhiều phụ nữ học lái xe ô tô. Ngoài lý do ô tô dần trở thành phương tiện phổ biến và an toàn hơn so với xe máy như đã nêu ở trên. Có thể kể đến những lợi ích khi chị em có bằng lái là:

  • Tự chủ động việc đi lại mà không bị phụ thuộc, hai người đi nhậu với bạn bè, chẳng may anh chàng có quá chén thì cô nàng vẫn có thể tỉnh táo đưa về nếu có bằng và biết lái xe.
  • Chủ động trong việc đưa đón con trẻ đi học.
  • Trong những chuyến đi dài, nếu có nhiều người cùng biết lái xe sẽ có lợi hơn rất nhiều, có thể thay nhau lái cho đỡ mệt …
phụ nữ học lái xe có nhiều cái lợi
Chẳng may có hơi “quá chén” còn có chị em đưa về

Phụ nữ học lái xe ô tô nên học bằng B1 hay B2

Bằng lái xe số sàn (B2) hay số tự động (B1) đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà chúng tôi đã đề cập khá kỹ, quý vị có thể tham khảo thêm bài viết tại đây Nên học bằng lái xe B1 hay B2.

Nhưng để trả lời một cách đơn giản, với nhu cầu đi lại thông thường và sự phổ biến của xe số tự động hiện nay thì câu trả lời là phụ nữ nên học lái xe ô tô bằng B1 số tự động.

Chị em đăng ký tham gia các khóa học lái xe ô tô tại trung tâm số 10 để trải nghiệm chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top