Các loại bằng lái xe ô tô hiện hành và Ý nghĩa B1 B2 C E F … là gì

Có rất nhiều các câu hỏi của học viên về ý nghĩa của các loại bằng lái xe ô tô. Ngoài bằng lái xe hạng A (A1, A2, A3) quy định quyền điều khiển xe máy. Thì những bằng lái xe ô tô như B1, B2, C, D, E, F … là gì, được lái xe hạng gì, ý nghĩa của chúng ra sao, bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch, thời hạn của bằng lái xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những ý cơ bản về các loại bằng lái xe ô tô hiện hành và ý nghĩa của chúng.

Các loại bằng lái xe đang được sử dụng trong luật giao thông đường bộ Việt Nam gồm có bằng lái xe hạng B, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F, FB, FC, FD.

bang lai xe hang B

Bằng lái xe hạng B2 lái được những loại xe nào ?

Là loại bằng lái xe phổ biến nhất hiện nay. Bằng lái xe hạng B là bằng lái xe ô tô quy định quyền điều khiển, người có giấy phép lái xe hạng B được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500 kg. Bằng lái xe hạng B lại chia ra làm hai loại là B1 và B2, quyền điều khiển như nhau. Chỉ khác bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, còn bằng B2 cấp cho người hành nghề lái xe. Do đó muốn lái xe taxi thì phải học bằng lái xe hạng B2.

Hiện nay hầu hết các học viên đều học bằng lái xe hạng B2 thay vì hạng B1 do bằng lái xe hạng B2 có thời hạn lâu hơn. Thời hạn của bằng B2 là 10 năm, bằng B1 là 5 năm. Và chi phí học và thi hai loại bằng là như nhau. Do đó rất ít hoặc hầu như không có trung tâm đào tạo bằng lái xe hạng B1.

hoc lai xe bang B2 hoc 3 thang
Thời gian học lái xe hạng B2 là 3 tháng

Độ tuổi học bằng lái xe hạng B là bao nhiêu ? Thời gian học bằng lái xe B2 ?

Bằng lái xe B2 quy định thí sinh thi sát hạch phải đủ 18 tuổi tính đến ngày thi. Thời gian học lý thuyết và thực hành của bằng lái xe hạng B2 là 3 tháng theo quy định của Bộ giao thông. Nghĩa là từ lúc nộp hồ sơ đến lúc thi là 3 tháng, do đó thí sinh có dự định lấy bằng lái xe trước Tết thì phải nộp hồ sơ trước đó vào khoảng tháng 9, để có thể thi bằng lái xe vào dịp cuối năm.

Bằng lái xe hạng C lái được những loại xe nào ?

Là bằng lái xe phổ biến tiếp theo sau bằng B2, bằng lái xe hạng C quy định quyền điều khiển lái xe ở hạng B2, lái xe tải, đầu kéo rơ mooc lớn hơn 3500kg.

bằng lái xe ô tô hạng C

Như vậy bằng lái xe hạng C lái được hầu hết các loại xe tải, trừ xe Container. Do quyền điều khiển bằng lái xe hạng C cao hơn, nên yêu cầu của giấy phép lái xe hạng C cũng cao hơn so với bằng lái xe B2.

Thời gian và độ tuổi học lái xe hạng C ?

Bao nhiêu tuổi được học lái xe hạng C ? Để thi bằng lái xe hạng C, bộ giao thông quy định độ tuổi là 21 tính đến ngày thi sát hạch. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến lúc thi sát hạch bằng C là 5 tháng. Tuy nhiên theo đánh giá chủ quan của các học viên thì thi bằng lái xe hạng C không khó hơn nhiều so với bằng lái xe hạng B2.

Bằng lái xe hạng D, E, F

 • Bằng lái xe hạng D: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng C, lái xe chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi.
 • Bằng lái xe hạng E: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng D, lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi.
 • Bằng lái xe hạng F: Cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa; hạng FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo semi rơ moóc.

Điều kiện thi sát hạch giấy phép lái xe hạng D, E, F. Giấy phép hạng D, E, F là các GPLX chuyên dụng yêu cầu đặc biệt. Đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm lái và số km an toàn nhất định. Do đó để có thể sở hữu những loại bằng lái trên, người lái xe phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ các hạng B và C.

Thời hạn của bằng lái xe hạng B, C, D, E

 • Thời hạn của bằng lái xe hạng A1, A2, A3: không thời hạn;
 • Thời hạn của bằng lái xe hạng A4, C: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp;
 • Thời hạn của bằng lái xe hạng B2: thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;
 • Thời hạn của bằng lái xe hạng D, E và các hạng F: thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

Bài viết giải đáp cho các thắc mắc về độ tuổi học lái xe, thời hạn của bằng lái xe hạng B, hạng C. Bằng lái xe B2 lái được xe gìbằng C lái được xe gì. Chúc các tài xế thượng lộ bình an !

48 thoughts on “Các loại bằng lái xe ô tô hiện hành và Ý nghĩa B1 B2 C E F … là gì”

 1. Toi da du 5 nam va muon nang to bang b2 length d Toi muon hoi trung tam Minh cho Toi biet tu khi nop den khi thi la bao lau va gia can the nao

 2. Chao admin.!
  E sinh ngay 17/08/1993 e da co the dang ky hoc lai xe hang c duoc chua a.

   1. Tôi đã biết lái xe nhưng chưa có bằng b2 vậy tôi có cần chờ 3 tháng để thi không và lệ phí thi là bao nhiêu ạ?

  1. chào Nghĩa
   Học lái xe không yêu cầu chiều cao và cân nặng, chỉ cần bạn có sức khỏe tốt để lái xe an toàn.
   thân !

 3. Cho toi hoi .vay sau 10 nam Nguoi co bang b2 co Phai thi lai kg ,nêu thi lai thi tôn phi bao nhieu

  1. Sau 10 năm chủ GPLX cần làm thủ tục đổi bằng. Chi phí chỉ nhỏ khoảng 2-3 trăm ngàn đồng.

 4. Ad cho minh hoi minh co bang B2 vay minh co the chay xe tai trọng lượng cho phép la 1400kg va tổng trọng luong cả hang va xe la 3845kg khong?

  1. Bằng B2 chỉ lái được xe tải dưới 3500kg thôi, anh quoc hung muốn lái xe 3845kg phải có giấy phép lái xe hạng C nhé.
   Thân !

 5. truong nguyen

  Ad cho mình hỏi GPLX hạng C có được điều khiển xe đầu kéo không kéo theo remooc không ? Cảm ơn !

  1. chào anh truong nguyen
   Bằng lái xe hạng C có thể lái xe đầu kéo không kéo theo rơ mooc.

  1. Chào anh AB !
   Hết hạn bằng lái anh chỉ cần làm thủ tục đổi bằng lái và không cần phải thi lại, chi phí chỉ tầm dưới 200.000.

   1. Admin cho e hỏi thi trượt lý thuyết thì bao lâu đc thi lại ạ, và trượt mấy lần thì có đc thi lại ko ạ

 6. Chao ad ! Ban co the cho minh hoi la xe hang C lai dc xe ôtô bao nhieu cho ngoi ko? Minh dang co bang hang C nhg ko biet bang cua minh lai dc bao nhieu cho ngoi

  1. Bằng C lái xe dưới 9 chỗ ngồi và xe tải >3500kg không có đầu kéo rơ-mooc
   Thân chào anh !

 7. truong nguyen

  Chào Ad !
  Tôi đã thi đậu và vừa nhận hồ sơ gốc, sau khi nhận hồ sơ gốc tôi thấy trên bảng kết quả sát hạch có đầy đủ số điểm, ký tên cũng như dấu mộc vuông màu xanh của các sát hạch viên nhưng tôi không hề thấy dấu mọc tròn đỏ của sở giao thông vận tải dưới chữ ký của tổ trưởng tổ sát hạch cũng như dấu mọc giáp lai lên hình của tôi. Nhưng khi tra cứu thông tin số seria trên trang http://gplx.gov.vn thì thấy thông tin về giấy phép lái xe của tôi trên đó.
  Tôi đang phân vân không biết có phải là do thực hiên theo quy chế mới về việc cấp phát bằng lái điện tử nên thông tin đã lưu trên CSDL nên không cần phải đống dấu mộc trên kết quả thi sat hạch nữa. mà sau này chỉ cần kiểm tra trên hệ thống là có thể xin cấp lại gplx mà không cần phải có hồ sơ gốc nữa.

  Vậy, xin cho tôi hỏi:
  1. Trang thông tin http://gplx.gov.vn có phải là trang thông tinh chính xác nhất do bộ/sở giao thông cấp nhà nước quản lý và thông tin trên đó là chính xác không ạ.
  2. Về vấn đề dấu mộc trên kết quả sát hạch của tôi, có phải đó là do cách quản lý mới nên không cần dấu mộc. Còn nếu không phải, xin cho hỏi sau này nếu xin cấp lại gplx mới thì có giải quyết được không . Hiên tại nếu do vấn đề nào đó mà kết quả sát hạch của tôi không có dấu mộc nhưng bắt buộc phải có thì xin chỉ dẫn tôi hướng xử lý vấn đề này ạ.
  Xin cảm ơn !

 8. Chào anh truong nguyen
  Xin trả lời các câu hỏi thắc mắc của anh
  Thực ra theo quy chế mới nên việc có con dấu đỏ hay không không còn quá quan trọng. Hồ sơ gốc của anh và hồ sơ điện tử của anh sẽ được lưu trữ trên hệ thống.
  Trang http://gplx.gov.vn là trang Gorvernment của chính phủ nên anh hoàn toàn yên tâm.
  Thân chào anh !

 9. quốc việt

  Tôi có GPLX hạng B2 đựơc cấp hôm tháng 7/2014 chưa thể nâng dấu.Hiện nay tôi cần GPLX hạng C để lái xe tải trên 3,5t. Tôi có thể xin hủy GPLX hạng B2 để học lại lấy GPLX hạng C được ko? hay có cách nào xin hướng dẩn dùm tôi chân thành cảm ơn!

  1. Chào anh Quốc Việt
   Anh không cần hủy GPLX hạng B2 mà vẫn có thể học bằng lái xe lại để lấy GPLX hạng C.
   Đó là cách ngắn nhất ạ

   1. cho e hỏi đủ 21t là có thể thi bằng c mà k cần thi bằng b trước hả.và chi phí để học lái và thi bằng c là bao nhiêu ạ

 10. Trung tâm tư vấn giúp tôi: tôi muốn chạy bán tải có kéo rơ mooc chở hàng (ca nô, xuồng) có tải trọng khô của hàng (chưa tính rơ mooc) là 7500kg ~ 16000lb thì tôi phải thi giấy phép nào, thời gian và chi phí là bao nhiêu. Xin cảm ơn

 11. E muon hoc lx B2. Nhung Lon tuoi so thi Kho qua nen can su giup do tu van giup. Cam on nhieu 0913711716 tai

 12. Cho e hỏi! Sao cũng là bang B1 mà kí hieu Sri khác nhau AV và AU vậy ạ!

 13. Tôi sn 90 và đã có kinh nghiệm bằng hạng c 6 năm, jo tôi muốn nâng lên hạng e đc ko, lệ phí thế nào và cần yêu cầu những gì ak mới có thể nâng bằng ak

 14. bằng C là lái oto 9 chỗ trở xuống và full tải phải không ad cho e hỏi giá bao nhiêu luôn ạ

 15. Hi tt. Mình cho nghe nói bằng b1 gồm có 2 loại là b11 lái số tự động và b1 lái cả đc số dàn và số tự động. Như vậy có đúng ko ạ.

 16. xin hỏi học bằng lái b2 ( có phải là bằng trung cấp nghề không ) . xin chân thành cám ơn anh /chị .

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top