Sự thật tại sao học bằng lái xe B1 số tự động dần thay thế B2 số sàn

Bằng B1 ngày càng được ưa chuộng vì sao

Học lái xe B1 số tự động là cụm từ mà những người có bằng lái xe lâu năm mới nghe thấy. Bởi mãi đến tận 2016, Tổng cục đường bộ mới cho phép học và thi bằng lái xe ô tô số tự động và chính thức cấp bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1. Tuy nhiên bằng lái xe hạng B1 đang dần trở thành xu hướng và thay thế bằng lái xe B2, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao.

Học lái xe B1 số tự động dễ hơn số sàn

Số tự động là hộp số có thể tự động thay đổi tỷ số truyền, lên xuống số bằng cách sử dụng áp suất tác dụng lên đai ly hợp. Chúng ta có thể thấy hộp số tự động không có chân côn, chỉ có chân phanh và ga.

Có một thực tế rằng những người mới tập lái xe số sàn thường loay hoay khi nhả côn vào số 1. Hoặc, những lúc đèn đỏ hay phố đông người thì đi xe số sàn với việc đạp côn nhả côn liên tục rõ ràng là “mệt” hơn việc chỉ điều khiển chân ga và phanh. Lái xe số tự động dễ dàng và tiện hơn rất nhiều so với xe số sàn.

Học lái xe B1 số tự động cũng dễ dàng hơn học lái xe B2 số sàn rất nhiều. Phần thi khó nhất của bài thi sa hình số sàn là “Dừng và khởi hành ngang dốc” thì tuyệt nhiên trở nên vô cùng đơn giản đối với xe số tự động. Vì thế tỷ lệ thi đỗ sát hạch trong sa hình của chương trình học lái xe B1 số tự động cũng cao hơn hẳn so với thi bằng lái xe B2.

Xe số tự động đang dần thay thế xe số sàn

Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, xe ô tô số tự động đang dần chiếm tỷ lệ cao. Nhiều mẫu xe đời mới sản xuất năm 2018 2019 đã cắt bỏ phiên bản số sàn, ví dụ như Honda CRV, Toyota Camry 2019 … Các mẫu xe gia đình, xe đa dụng xuất hiện trên thị trường hiện nay (ngoại trừ xe tải) thì có đến 75% là xe số tự động.

Số tự động trên các mẫu xe mới
Nhiều mẫu xe mới như CX5 2019 không còn bản số sàn

Hay thậm chí trên thế giới, các mẫu xe tải cao cấp hiện đại cũng đã sử dụng hộp số tự động 10, 12 cấp tùy loại. Đó không phải lý thuyết mà là thực tế rất rõ ràng. Con người luôn muốn sự đơn giản và tiện nghi, do vậy việc học lái xe ô tô số tự động tăng nhanh và phổ biến là điều tất yếu.

Học lái xe bằng B1 số tự động là đủ đáp ứng nhu cầu

Nếu bạn lái xe tải, xe đầu kéo hay xe khách chở người chuyên nghiệp, thì bằng lái xe B1 là chưa đủ. Nhưng nếu bạn chỉ lái xe phục vụ cá nhân, công việc gia đình và xe của bạn là xe số tự động, thì bạn hoàn toàn yên tâm có thể thoải mái với bằng lái xe ô tô hạng B1 của mình.

Thực tế thì có rất nhiều người học lái xe ô tô bằng B2 và sau khi học xong không có cơ hội lái xe số sàn, vì đơn giản nếu lái xe gia đình, cơ quan, du lịch hiện nay thì tìm được chiếc xe số sàn cũng khá là khó khăn. Có người còn “ngại” không dám lái xe số sàn.

Góc tư vấn: Học bằng lái xe B2 hay C, chọn B2 tự động hay B2 số sàn

Học lái xe số tự động ở đâu

Học lái xe bằng B1 số tự động tuy chưa xuất hiện tại 100% tất cả các trung tâm đào tạo lái xe ô tô hiện nay, tuy nhiên đa số các trường dạy lái xe ô tô lớn đều đã có chương trình học lái xe B1. Đây là một phần trong con đường tiến tới phổ cập chương trình học lái xe ô tô số tự động trên toàn quốc của Tổng cục đường bộ.

Các trung tâm đào tạo lái xe ô tô lớn ở Hà Nội đều có chương trình này, trung tâm đào tạo lái xe ô tô số 10 là một trong những trường đầu tiên tại Hà Nội áp dụng và đưa vào giảng dạy chương trình học lái xe B1. Các bạn có thể tham khảo phí hồ sơ cũng như các chương trình ưu đãi học phí mới nhất

B1 số sàn
13.990.000
Học phí trọn gói hoàn toàn
Hỗ trợ học thi đỗ 100%
Thời gian học: 3.5 tháng
Đã bao gồm phí hồ sơ
Miễn phí chụp ảnh, tài liệu
Học 1 thầy - 1 trò
Thực hành DAT 710km
Lịch học chủ động
Học phí trọn gói
Miễn phí học lái xe mô hình
B1 số tự động
13.490.000
Học phí trọn gói hoàn toàn
Hỗ trợ học thi đỗ 100%
Thời gian học: 3.5 tháng
Đã bao gồm phí hồ sơ
Miễn phí chụp ảnh, tài liệu
Học 1 thầy - 1 trò
Thực hành DAT 710km
Lịch học chủ động
Học phí trọn gói
Miễn phí học lái xe mô hình

Do phương tiện và cơ sở vật chất cho chương trình học lái xe ô tô số tự động đòi hỏi cao hơn, cũng như phương tiện phục vụ học lái xe cũng đắt đỏ hơn nên chi phí học lái xe B1 theo mặt bằng chung đều cao hơn một chút so với học lái xe ô tô bằng B2.

Học lái xe ô tô B1 số tự động cắt xén sẽ sản sinh xe điên ?

Thực tế những vụ xe điên đâm liên hoàn gây sốc hiện nay đa số từ những chiếc xe số tự động. Mà lỗi nguy hiểm nhất là đạp nhầm chân phanh sang chân ga, đây là một sự thật đáng buồn.

học lái xe b1 dễ hơn
Dù lái xe tự động hay số sàn cũng phải tập trung lái xe an toàn nhé

Học lái xe B1 số tự động dễ hơn, tất nhiên, nhưng bạn hoàn toàn phải tuân thủ theo chương trình học, tuân thủ luật giao thông đường bộ. Để thi sát hạch bằng lái xe số tự động không khó, nhưng nếu hời hợt, không làm chủ tay lái, lái xe một cách thiếu trách nhiệm, thì sự thiếu an toàn không thể tránh khỏi, dù đó có là xe số tự động hay xe số sàn. Chúng tôi luôn muốn các học viên hãy tham gia học lái xe một cách tập trung hiệu quả, và lái xe có trách nhiệm và ý thức.

2 thoughts on “Sự thật tại sao học bằng lái xe B1 số tự động dần thay thế B2 số sàn”

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top