Bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu và lái được những loại xe gì

bằng lái xe b1 có thời hạn bao lâu từ ngày cấp

Nhiều người chuẩn bị tìm hiểu hoặc đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B1 thường có nhiều câu hỏi lăn tăn. Do bằng lái xe B1 xuất hiện sau bằng lái xe B2 và có nhiều thứ mới mẻ hơn so với bằng lái xe B2 truyền thống. Ngày hôm nay trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ô tô số 10 sẽ cùng giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về học và thi bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1.

Bằng B1 có thời hạn bao lâu kể từ ngày cấp ?

Không phải 5 năm, 10 năm hay 20 năm hay một con số cụ thể như những loại bằng lái khác. Bằng lái xe B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi với nam và 50 tuổi với nữ. Nếu người lái xe trên 45 tuổi với nữ hoặc 50 tuổi với nam thì bằng lái xe b1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy bằng lái xe b1 số tự động có thời hạn có thể lên đến hơn 40 năm, hoặc cũng có thể có thời hạn rất ngắn nếu bạn đợi đến lúc gần 60 tuổi mới đi học.

bằng lái xe b1 có thời hạn tối thiểu 10 năm
Nghe khó tin nhưng bằng lái xe B1 có thời hạn lên đến …42 năm

Bằng B1 có lái được xe số sàn không ?

Câu trả lời là không, bằng lái xe số tự động chỉ được lái xe số tự động. Trong quy trình học và thi bằng lái xe B1 cũng không được thao tác với xe số sàn, do đó bằng lái xe b1 không được phép điều khiển xe số sàn.

Người lại bằng lái xe B2 số sàn lại được điều khiển xe số tự động. Do vậy bằng lái xe B2 được cho là rộng hơn so với bằng lái xe B1. Tuy nhiên nếu nhu cầu lái xe cá nhân, xe gia đình hoặc xe cơ quan số tự động thì quyền được lái xe số sàn của bằng B2 khá hạn chế, đôi khi là không dùng đến. Ngày nay có nhiều người lựa chọn học bằng lái xe B1 số tự động hơn do không có nhu cầu lái xe số sàn.

bằng lái xe b1 có lái được xe số sàn không
Bằng lái xe B1 không lái được xe số sàn

Bằng lái xe B1 có lái được xe công ty không, có lái được xe bán tải không ?

Câu hỏi này lại phải chia ra nhiều trường hợp cụ thể khác nhau thì mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác được.

Đối với xe công ty, bằng lái B1 hoàn toàn có thể lái được xe công ty, kinh doanh hay không kinh doanh. Chỉ cần xe đó là xe số tự động (không phải xe số sàn).

Đối với xe bán tải, tùy vào tải trọng của xe, theo quy định thì bằng B1 B2 chỉ được lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi có tải trọng dưới 3.500kg. Mà hầu hết hiện nay xe bán tải đều đáp ứng điều kiện này. Do đó bằng lái xe B1 hoàn toàn có thể lái được xe bán tải.

Chưa kể đến việc theo quy đinh mới hiện nay xe bán tải được xem là xe con khi tham gia giao thông. Do đó hầu hết các quy định dành cho xe còn đều được áp dụng cho xe bán tải.

Tìm hiểu thêm: Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Bằng lái xe b1 chạy được xe gì ?

Tổng kết lại, bằng lái xe B1 chạy được tất cả các loại xe số tự động dưới 9 chỗ ngồi và tải trọng dưới 3.500kg. Bằng lái xe B1 hoàn toàn lái được xe taxi, xe công ty, xe bán tải thậm chí cả xe tải số tự động (ở Việt Nam tương đối ít). Tất cả các loại xe con số tự động 4 5 7 chỗ phổ biến hiện nay chỉ cần bằng B1 là có thể điều khiển.

Bằng lái xe B1 không được lái xe ô tô số sàn, lái xe tải trên 3.5 tấn, lái xe ô tô trên 9 chỗ ngồi (ví dụ xe 16 chỗ), xe đầu kéo …

nên học bằng lái xe b1
Do nhiều ưu điểm, bằng lái xe B1 đang dần phổ biến

Có nên học bằng lái xe B1 không ?

Như vậy chúng ta có thể thấy bằng lái xe B1 có khá nhiều tiện ích, ưu việt, ví dụ về thời hạn, thời gian học và thi sát hạch, dễ học dễ thi … Thời gian học bằng lái xe B1 chỉ mất khoảng 4 tháng. Nhưng nếu tài xế cần lái xe những xe kinh doanh chuyên dụng hơn như xe tải, xe khách thì bằng lái xe B1 là chưa đáp ứng được.

Bằng lái xe B1 đang dần thay thế B2, có thể nói bằng lái xe B1 đang là xu hướng hiện nay do đa số người lái xe chỉ cần bằng B1 là đủ. Do nhu cầu lái xe gia đình, cơ quan … tùy vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên không thể phủ nhận bằng lái xe B1 đang là sự lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều tài xế mới hiện nay theo ghi nhận từ số liệu của Sở GTVT Hà Nội.

3 thoughts on “Bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu và lái được những loại xe gì”

    1. bài viết chưa đúng, chỉnh lại b1 là xe số sàn ( số cơ khí) b11 la số tự động. cả hai lọai
      này không được phép lái taxi và xe kinh doanh, tác giả viết lái được xe taxi là sai.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top