Cách chống buồn ngủ khi lái xe tài xế nào cũng nên biết khi lên xe

Cách để tỉnh ngủ khi lái xe như thế nào cho an toàn. Theo thống kê của Cục giao thông Mỹ, 50% các vụ tai nạn liên quan đến tinh thần tỉnh táo, minh mẫn của tài xế, mà chủ yếu là do buồn ngủ. Con số này tăng lên 80% nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn vào buổi tối. Chúng tôi sẽ mách vài mẹo nhỏ cũng như các cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm.

lái xe đường dài hay bị buồn ngủ
Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe đường dài hữu hiệu

Triệu chứng buồn ngủ khi lái xe là thế nào

Không phải cứ buồn ngủ hẳn thì mới dễ gây ra tai nạn. Thực tế chứng minh chỉ cần một chút không tập trung hay mệt mỏi, tỷ lệ lái xe an toàn giảm đi rất nhiều. Chỉ cần cảm thấy hơi mệt mỏi một chút, bằng cách nào đó bạn phải lấy lại sự tỉnh táo ngay. Bởi khi bạn biết mình đang buồn ngủ thì đôi khi đã quá muộn.

Các bác tài hãy đặc biệt thận trọng khi gặp các triệu chứng sau:

  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Không thể tập trung, khó mở mắt và nháy mắt nhiều
  • Ngáp
  • Đi lệch làn đường
  • Không chú ý nhìn biển báo hiệu giao thông như thường lệ
triệu chứng buồn ngủ khi lái xe
Bạn thường không nhận ra mình buồn ngủ đến khi giật mình

Đi đường hay buồn ngủ thì phải làm thế nào

Nghỉ ngơi là biện pháp hàng đầu, mỗi giấc ngủ ngắn chỉ tốn của bạn 15 phút. Giống như một giấc ngủ trưa, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo trở lại và có năng lượng gấp nhiều lần, cũng như tăng sự tập trung.

cách để chống buồn ngủ khi lái xe là ngủ
Cách tốt nhất là nên dừng lại và ngủ 1 giấc ngắn

Nếu phải lái xe đường dài, trước mỗi chuyến đi các tài xế nên nghỉ ngơi đủ và có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt sức khỏe. Đặc biệt là tài xế Container, nên có hai lái xe thay nhau trên mỗi chặng đường. Tuy nhiên nhiều công ty vận tải cũng như tài xế container đường dài thường chủ quan về vấn đề này. Và đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong thời gian qua. Vậy bạn nên trang bị cho mình những mẹo các cách để tỉnh ngủ khi lái xe để phòng khi gặp phải.

Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô tài xế nên biết

Nếu bạn đã chuẩn bị kỹ càng nhưng vì lý do nào đó vẫn gặp phải những triệu chứng buồn ngủ khi lái xe, hoặc trong trường hợp bất khả kháng. Bạn nên tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để giữ an toàn cho mình cũng như người khác khi tham gia giao thông

Hạ cửa kính xe xuống

Đa số các mẫu xe hiện nay đều có hệ thống cách âm tiên tiến, điều này tuy thể hiện sự hiện đại của chiếc xe đó. Tuy nhiên xe càng êm, thì tài xế càng dễ buồn ngủ. Nếu như trên xe còn có một chút nhạc du dương nữa thì càng dễ buồn ngủ hơn. Bạn nên hạ cửa kính xuống, tiếng ồn từ ngoài đường vọng vào xe có thể làm bạn tỉnh táo hơn.

dùng chất kích thích khi lái xe
Trà hoặc cafe là một lựa chọn tốt giúp bạn tỉnh táo

Nhai kẹo cao su, uống café hoặc trà

Chất kích thích không được khuyến khích trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên một chút trà hoặc cafe, bò húc sẽ khiến bạn tập trung hơn khi lái xe. Khoa học cũng chứng mình nhai kẹo cao su làm tăng sự tập trung trong thể thao, và lái xe ô tô cũng không ngoại lệ.

Dừng xe và ngủ một giấc ngắn nếu có thể

Tốt nhất bạn nên dừng xe và ngủ một giấc khoảng 15-20 phút nếu có thể, đây được cho là cách an toàn và hiệu quả nhất. Bạn sẽ cảm thấy như hồi sinh và tỉnh táo gấp nhiều lần sau khi ngủ dậy. Nếu ngủ trong xe, đừng quên hé cửa kính để tránh bị ngạt, và cất đồ đạc cẩn thận đề phòng mất cắp cũng như đỗ xe đúng quy định nhé.

Trên đây là các cách để tỉnh ngủ khi lái xe ô tô. Tổng kết lại, hãy luôn giữ cho mình một tâm trạng tốt, tập trung tối đa khi đặt tay vào vô lăng. Các tài xế nên nhớ sự an toàn của bản thân và người khác mới là quan trọng, không nên cố lái xe trong khi buồn ngủ, nếu xảy ra tai nạn sẽ không điều gì có thể lấy lại được. Xin chúc các bạn lái xe an toàn.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top