Học lý thuyết lái xe – Hệ thống biển báo giao thông đường bộ

Học lý thuyết lái xe ô tô bài 1: Hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

Khi tham gia giao thông, việc nắm bắt thông tin trên các biển báo, chỉ dẫn giao thông là vô cùng cần thiết. Theo thống kê trong nội thành trung bình cứ 1km tài xế lái xe sẽ bắt gặp một biển báo. Ở bài tiếp theo về học lái xe ô tô, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại biển báo giao thông theo hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam.

Khái niệm: Biển báo giao thông là các biển hiệu được đặt trên đường, có chứa các thông tin đến người tham gia giao thông. Cụ thể để thông báo, cảnh báo, cấm hoặc cho phép giao thông trên một điều kiện cụ thể.

Mặc định là người tham gia giao thông phải quan sát biển báo và nắm được các thông tin cơ bản trên biển báo. Nếu bạn đi vào đường cấm và nói với cảnh sát giao thông rằng không nhìn thấy biển báo, thì rõ ràng là bạn đang không tuân thủ đúng luật giao thông. Phải luôn quan sát biển báo và nắm bắt thông tin nhanh, vì bạn không thể nhìn biển báo tới 10 giây mới hiểu biển báo đó muốn nói gì khi đang lái xe. Vì vậy, việc nằm lòng những biển báo cơ bản là quy trình quan trọng của việc học lái xe ô tô.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam, biển báo giao thông được chia làm 6 loại với từng mục đích khác nhau. Bao gồm biển báo chi dẩn, biển báo hiệu lệnh, biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển phụ và các loại biển khác như biển trên đường cao tốc, biển báo trên đường cao tốc.

Biển báo chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông nền mầu xanh lam, cung cấp thông tin chỉ dẫn cho người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác trong hành trình. Biển báo chỉ dẫn có giá trị hiệu lực trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy.

biển báo chỉ dẫn

Biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền mầu xanh lam, trên biển có hình vẽ mầu trắng. Với mục đích cảnh báo cho người tham gia giao thông những mệnh lệnh phải thi hành. Hiệu lực của các loại biển hiệu lệnh có thể có gia trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy.

biển báo hiệu lệnh

Biển báo cấm

Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm. Người sử dụng đường phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo. Hầu hết các biển đều có viền đỏ, nền mầu trắng, trên nền có hình vẽ mầu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

biển báo cấm

Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm cung cấp thông tinh cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra được dùng để báo cho người sử dụng đường, chủ yếu là người lái xe cơ giới biết trước tính chất của sự nguy hiển trên tuyến đường để phòng ngừa.

biển báo nguy hiểm

Nhóm biển báo phụ

Khóa học lái xe ô tô hạng B2 chất lượng nhất tại Hà Nội.

hoc phi hoc lai xe

hotline tư vấn, hỗ trợ: 0987181832

Nhóm biển báo phụ có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn nhằm thuyết minh bổ sung để hiểu rõ các biển đó hoặc được sử dụng độc lập.

biển phụ

Vạch kẻ đường

Là những vạch được vẽ trên đường với mục đích cũng cấp những thông tin quan trọng cho người lái xe. Về phân loại xe, làn đường, đường đi phụ và lối rẽ nếu không có bare, đường cấm trong từng trường hợp. Báo hiệu trên vạch kẻ đường trong trường hợp chỉ dẫn trên đường có hiệu quả hơn và hạn chế một số nhược điểm khi trình bày thông tin trên biển báo.

vạch kẻ đường

Việc học và nắm được thông tin của những biển báo cơ bản là vô cùng cần thiết. Chi tiết về các loại biển báo sẽ được trình bày trong giáo trình học lái xe ô tô và được các giảng viên giải thích chi tiết ở phòng học lý thuyết. Các bạn nên học lý thuyết một cách bài bản nhất, để lái xe ô tô an toàn. Chúc các bạn có những giờ học lái xe vui vẻ và lái xe an toàn.

28 thoughts on “Học lý thuyết lái xe – Hệ thống biển báo giao thông đường bộ”

 1. Trần Quốc Vương

  Bài học này rất bổ ích. Không chỉ dành cho người học lái xe mà cho cả cộng đồng tham khảo để hiểu luật đi đường. Điều này rất cần thiết đối với người dân Việt Nam. Xin cảm ơn trung tâm dạy học lái xe ô tô Số 10

 2. HỒ HẢI SƠN

  xin vui lòng cho biết,tôi đi đường ở tp HCM có gặp một biển báo mà tra cứu mãi không thấy .Biển báo hình vuông nền vàng viền đen có gạch chéo (01) từ trái xuống cũng màu đen ,xin hỏi biển báo đó có tác dụng gì,xin cảm ơn

  1. có phải là hình này k bác
   Số hiệu biển báo: 402
   Tên biển báo: Hết đoạn đường ưu tiên
   Đến hết đoạn đường quy định là ưu tiên phải đặt biển số 402 “Hết đoạn đường ưu tiên”.

 3. cam on chuong trinh, toi thay rat huu ich va de nho khi tham gia giao thong, dac biet khi dang hoc lai xe

 4. Tôi tra cứu mãi mà không tìm thấy biển cấm xe 16 chỗ. Xin hỏi các Bác biển nào và số hiệu bao nhiêu.

 5. Vũ Duy Hảo

  còn thiếu 1 số biển nữa amin bỏ sung thêm nhé. ví dụ khu đông dân cư và biển chỉ dẫn loại xe tốc độ dc đi nhé tks

 6. Đỗ Viết Chương

  mình mới mua xe con, bài học rất bổ ích. Cảm ơn chương trình

 7. mình vừa mới mua xe con, hiên tại mình đang ở Đồng Nai . Ở Đồng Nai trong khu vực thành phố có 3 làn đường dành cho xe oto cho hỏi mình đi làn đường nào cho đúng

  1. Cảm ơn anh Dương Thành Trung nhiều. Chúc anh sức khỏe và lái xe an toàn !

 8. bùi trung kiên

  Mình gặp 1 biển báo cấm xe khách và ôtô tải(biển 107).bên dưới có đặt thêm biển chỉ dẫn hướng xe khách và xe tải trên 1,5t rẽ trái.vậy xe trọng tải 1,4t có đc đi thẳng hay không.?

 9. Các bác cho em hỏi biển báo hiệu có hiệu lực từ trước biển báo hay sau biển báo ạh.anh csgt Hà Nội nói vz e là Biển báo có hiệu lực từ trước biển báo đung hay sai ạh…

  1. Theo mình biết thì chỉ có biển 301i là có hiệu lực trứơc biển báo thôi thì phải

 10. xin hỏi biển màu trắng, hình tam giác ngược và hình thoi có ý nghĩa gì

 11. Hình dạng nhiều biển báo chưa đúng quy chuẩn 41/2012. Giờ theo quy chuẩn 41/2016 càng ko đúng. Admin bổ sung lại nhé

 12. Nguyễn văn phúc

  anh chị cho em hỏi. em muốn đi học lái xe. Nhưng em dốt nắm. Mà nhiều điều phải học thế thỳ em không nhớ đựơc. Vậy lên em chỉ đi học thực hành lái xe. Và mua bằng. Như thế em có vi vu đựơc trên đừơng không ạ. Hay là bắt buộc phải học thuộc lý thuyết

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top