Cảnh báo cò học lái xe ô tô, trung tâm môi giới học bằng lái xe B2

Trước nhu cầu học lái xe ô tô bằng B2 ngày càng gia tăng do nhu cầu sở hữu phương tiện đi lại là ô tô ngày càng lớn. Các trung tâm đào tạo lái xe ô tô cũng mọc lên ngày nhiều và ồ ạt. Đáng chú ý là trong số đó có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô không được Sở giao thông vận tải cấp phép, và trong những dòng quảng cáo trên mạng Internet cũng có rất nhiều những mẩu tin từ các “cò” chuyên môi giới các khóa học lái xe ô tô ăn hoa hồng. Làm thế nào để tránh rắc rối khi gặp cò, hay thậm chí gặp phải những trung tâm lừa đảo, đó đang là điều làm người dân thủ đô đau đầu.

Cò học lái xe ô tô là gì, cách nhận diện

Cò học lái xe ô tô đơn giản là những người làm công việc môi giới, tiếp thị các khóa học lái xe ô tô để ăn hoa hồng của trung tâm đào tạo. Đó có thể là cộng tác viên của các trung tâm hay chuyên nghiệp hơn là cả những văn phòng, chuyên thu hồ sơ của nhiều trung tâm khác nhau trong thành phố.

cảnh giác cò mồi học bằng lái xe
các dòng quảng cáo hiện lên nhan nhản tràn ngập

Nếu như các ông “cò” này làm việc đàng hoàng, chuyên nghiệp thì không có gì đáng bàn. Tuy nhiên học viên đăng ký qua nhân viên môi giới học lái xe ô tô thường chịu chi phí cao hơn so với đăng ký qua trung tâm. Và đa số nhân viên môi giới thường không tự tìm học viên theo một cách chuyên nghiệp mà hay la cà ở cổng trung tâm đào tạo lái xe ô tô, những nơi đông người, spam trên mạng, chèo kéo gây phiền toái và làm khó chịu học viên. Phần lớn đều làm ăn chộp giật và không có tâm.

Cách nhận diện cò học lái xe và các trung tâm môi giới

  • Các cò học lái xe ô tô thường dẫn học viên đến một nơi không phải là sân tập lái xe, thường là quán trà đá hay văn phòng kiêm nhà ở. Sau khi đàm phán và chốt hợp đồng thành công, họ thường phủi tay, cá biệt có trường hợp chặn số sau khi xong việc. Mà học phí học viên phải nộp thường cao hơn học phí gốc tại trung tâm tương đối lớn 500 ngàn – 1 triệu đồng.
  • Không có sân bãi tập cụ thể, không có địa chỉ trang web. Thường các trung tâm môi giới học bằng lái xe ô tô thường liên kết với rất nhiều trường dạy lái xe với mục đích cò cưa được nhiều học viên. Sau khi thu tiền xong, họ ném hồ sơ sang các trung tâm và sau đó phủi tay. Học viên phải trả chi phí cao hơn mà không nhận lại được sự chăm sóc thỏa đáng.
  • Bao đậu 100%, học phí chỉ 3-4 triệu đồng. Đây là chiêu bài cũ nhằm thu hút khách hàng. Chúng tôi khuyến cáo và khẳng định không có nơi nào có thể bao đậu 100% cho học viên, kỳ thi sát hạch của Sở GTVT rất nghiêm túc, có hệ thống máy chấm điểm, camera giám sát. Học phí 3-4 triệu chỉ là phí nộp hồ sơ, sau khi tham gia, học viên sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí, có khi lên tới cả chục triệu đồng. Tuy vậy đây là bẫy của các trung tâm môi giới mà rất nhiều người dễ mắc phải.
cảnh giác trung tâm môi giới học lái xe ô tô
Tỷ lệ đỗ 100%? 10 ngày lái thành thạo?

Những chiêu bài của các trung tâm môi giới học lái xe hay các “cò” đưa ra rất hấp dẫn nhưng thực tế là cạm bẫy, đại loại như:

  1. Bao đậu 100%, tỷ lệ đỗ 100%
  2. Đưa đón học viên học lái xe ô tô khắp thành phố
  3. Học thực hành gần nhà
  4. Chèn khóa thi, thi sớm, dời khóa thi
  5. Học phí trọn gói cực thấp
  6. Lấy bằng lái xe trong vòng 1 tháng.

Lời khuyên

Khi lựa chọn một nơi học lái xe ô tô, trước hết bạn cần phải biết sân bãi của trung tâm thế nào, người tư vấn có chăm sóc bạn có nhiệt tình hay “đem con bỏ chợ”. Tìm hiểu kỹ về chính sách học phí của trung tâm và đặc biệt tránh những loại cò học lái xe ô tô hoặc trung tâm môi giới bằng lái xe để tránh “mất tiền oan”.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top