Đổi bằng lái xe ô tô xe máy theo quy định mới nhất 2018 như thế nào

Việc đổi bằng lái xe cũng quan trọng như việc học lái xe ô tô vậy. Ở Việt Nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn và việc đổi bằng lái xe do giấy phép lái xe cũ hỏng, thất lạc hay hết thời hạn là kiến thức mà bất cứ ai cũng cần nắm đề tiết kiệm thời gian và chi phí khi đi làm các thủ tục tại các cơ quan nhà nước.

Đầu tiên chúng ta cần phải biết những ai cần phải đổi bằng lái xe, trong trường hợp nào thì cần đổi giấy phép lái xe ô tô, trường hợp nào thì không.

khi nào phải đổi bằng lái xe
Một vài trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe

 Đối tượng cần đổi giấy phép lái xe ô tô tại Việt Nam

 • Bằng lái xe ô tô còn hạn sử dụng hoặc hết thời hạn sử dụng dưới 3 tháng.
 • Đổi bằng lái xe quốc tế áp dụng cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ cư trú tại Việt Nam
 • Đổi giấy phép lái xe khi bằng lái xe cũ, hỏng. Đổi bằng lái xe sang vật liệu thẻ nhựa (PET).

Thủ tục đổi giấy phép lái xe như thế nào

Chúng ta hãy cùng xét từng đối tượng để tìm hiểu quy trình, cách thức đổi bằng lái xe và các bước để đổi giấy phép lái xe như thế nào. Thứ tự sắp xếp theo mức độ phổ biến.

Đối với trường hợp thứ nhất – Đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Đây là nhu cầu phổ biến nhất khi đổi giấy phép lái xe. Bằng lái xe ô tô ở Việt Nam được quy định thời hạn cụ thể. Đối với bằng B2 có thời hạn 10 năm, bằng B1 cũ chỉ có thời hạn 5 năm, bằng lái xe hạng C cũng có thời hạn tương tự. Vậy khi bằng lái xe ô tô hết hạn, chúng ta phải làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới. Hiện nay Bộ giao thông vận tải đã cho phép đổi giấy phép lái xe qua mạng qua trang dịch vụ công của chính phủ.

đổi bằng lái xe quốc tế trực tuyến
Bằng lái xe quốc tế hoàn toàn có thể cấp đổi trực tuyến qua mạng

Đối với trường hợp thứ hai – Đổi bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế được cấp song song với bằng lái xe tại VIệt Nam, do đó những ai có bằng lái xe hoàn toàn có thể đổi sang giấy phép lái xe quốc tế. Bằng lái xe quốc tế được quy ước chung và được sử dụng ở nước ngoài mà không cần xin phép trước ở nước Sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế còn có thể thay thế cho Hộ chiếu hay Căn cước công dân trong một vài trường hợp cụ thể. Việc đổi bằng cũng đã được triển khai trên trang dịch vụ công của chính phú với hình thức đổi bằng lái xe online. Hướng dẫn cụ thể chúng tôi sẽ nêu ở phần tiếp theo của bài viết.

Trường hợp giấy phép lái xe cũ hỏng, đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa (PET)

Như chúng ta đã biết thì Bộ GTVT đã bỏ quy định bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa (PET). Tuy nhiên vẫn khuyến khích người dân đổi bằng do tính ưu việt của vật liệu làm bằng lái xe mới. Việc đổi bằng sang thẻ nhựa là không bắt buộc và các bạn có quyền đổi hoặc không, kể cả trong trường hợp bằng lái xe bị cũ, hư hỏng nhưng vẫn có thể nhìn được thông tin.

thủ tục đổi giấy phép lái xe qua mạng
Quy trình đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng Internet

Đổi giấy phép lái xe ở đâu, khi nào được đổi bằng lái xe qua mạng

Không phải trường hợp nào cũng có thể đổi giấy phép lái xe qua mạng. Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến chỉ áp dụng cho 2 trường hợp đầu tiên là bằng lái xe còn hạn, hết hạn dưới 3 tháng và đổi bằng lái xe quốc tế. Trong trường hợp đổi sang thẻ nhựa thì người dân cần đến Sở GTVT tỉnh để làm thủ tục đổi bằng lái xe. Tương tự áp dụng khi bằng lái xe ô tô hết hạn quá 3 tháng, học viên cần làm thủ tục thi lại lý thuyết. Quy định đổi giấy phép lái xe sẽ được hướng dẫn ở bộ phận một cửa tại Sở giao thông vận tải tỉnh thành phố nơi cấp giấy phép lái xe.

Hướng dẫn đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng trên trang web của Tổng cục đường bộ

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web: http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000

Bước 2: Lựa chọn Cơ quan giải quyết là Sở GTVT nơi cấp giấy phép lái xe của bạn. Dịch vụ công đổi Giấy phép lái xe Mức độ 3 hoặc Mức độ 4.

đăng ký đổi GPLX qua mạng
Lựa chọn nhu cầu đổi bằng phù hợp

Mức độ 3 áp dụng khi đổi bằng lái xe ô tô còn hạn hoặc hết hạn dưới 3 tháng, Mức độ 4 áp dụng khi đổi bằng lái xe quốc tế.

Chọn địa điểm tiếp nhận và ấn vào nút “Đăng ký trực tuyến”

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo hướng dẫn, Scan ảnh giấy phép lái xe, CMND, giấy chứng nhận sức khỏe. Sau đó hoàn tất thủ tục, ấn nút Đăng ký.

điền thông tin đăng ký cấp đổi GPLX

Sau đó bạn sẽ nhận được tin nhắn điện thoại hoặc email theo thông tin đã đăng ký ngày giờ cụ thể và địa điểm đổi giấy phép lái xe để đến giải quyết. Bạn cần cầm theo toàn bộ hồ sơ gốc bao gồm CMND, bằng lái xe và giấy khám sức khỏe khi đến làm việc.

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô qua mạng là 135.000 đồng

Lưu ý: Đối với bằng lái xe được cấp tại Sở GTVT Hà Nội, thay vì truy cập vào trang web của Tổng cục đường bộ, bạn cần truy cập vào trang web của Sở GTVT:

http://dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn/faces/registration/guide.xhtml?faces-redirect=true

Sau khi được đổi bằng lái xe mới, giấy phép lái xe cũ của bạn sẽ bị thu hồi hoặc bị cắt góc.

Thời hạn đổi giấy phép lái xe, khi nào bằng lái xe hết hạn ?

Thông thường trên giấy phép xe (nếu có thời hạn) đều ghi rõ thời hạn của bằng lái xe đến thời điểm nào. Theo quy định của Tổng cục đường bộ thì các loại giấy phép lái xe ô tô sẽ có thời hạn như sau.

 • Bằng lái xe máy A1, A2, A3: Không có thời hạn
 • Bằng lái xe hạng B1 (số tự động): Đến 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ,
 • Bằng lái xe hạng B2 mới: 10 năm kể từ ngày cấp
 • Bằng lái xe hạng B2 cũ: 5 năm kể từ ngày cấp
 • Bằng lái xe hạng C (lái xe tải): 5 năm kể từ ngày cấp

 

thời hạn bằng lái xe ô tô
Trên bằng lái xe mới đều ghi cụ thể thời hạn có giá trị đến

Đối với những người chỉ có nhu cầu lái xe gia đình thì bằng lái xe B1 đang là sự lựa chọn hợp thời nhất. Do bằng lái xe B1 lái xe số tự động gần như không có thời hạn, do đó người sở hữu không phải lo việc đi đổi bằng lái xe ô tô khi hết hạn. Và gần như hiện nay xe con gia đình thì xe số tự động chiếm đa số nên việc học lái xe số sàn đôi khi thừa nếu không có nhu cầu lái xe dịch vụ, xe tải.

Có bị phạt không khi không đổi giấy phép lái xe ?

Vậy câu hỏi đặt ra, có bắt buộc phải đổi bằng lái xe hay không? Dựa vào bài viết trên chúng ta đã có câu trả lời. Đối với bằng xe máy thì hoàn toàn không bắt buộc phải đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa, cũng như tất cả các loại giấy phép lái xe không thời hạn khác.

Đối với bằng lái xe ô tô có thời hạn từ 5-10 năm, hoặc bằng lái xe quốc tế mà người sử dụng có nhu cầu lái xe ở nước ngoài. Thì việc đổi bằng lái xe là bắt buộc. Lưu ý đổi bằng lái xe ô tô sắp hết hạn hoặc mới quá hạn không lâu để tránh việc phải thi lại lý thuyết, thậm chí phải thi lại thực hành gầy mất thời gian.

Hi vọng độc giả đã có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô cũng như các quy định hướng dẫn về việc đổi giấy phép lái xe ô tô. Chúc các độc giả luôn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.

 

 

5 thoughts on “Đổi bằng lái xe ô tô xe máy theo quy định mới nhất 2018 như thế nào”

 1. Nguyên văn thoại

  Chào thầy
  Em có gplx hạng c em định nâng lên dấu E qua mạng thầy giúp em được không thầy

 2. Mình bằng C muốn đổi bằng vì sắp hết hạn.cần những thủ tục gì và địa điểm đổi ở đâu.?mình ở sóc sơn-hà nội

 3. Mình ở Bình Dương . Bằng C sắp hết hạn, muốn đổi bằng thì cần những thủ tục gì ?

 4. Nguyen chi cong

  Minh co bang lai hang c ,gio muon chuyen xuong b2 co duoc ko ? thu tuc van lam binh thuong khi di doi bang den han phai ko?

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top