Học lái xe số tự động – Lái xe số AT

Học lái xe số tự động đang dần trở thành xu thế trên các nước tiên tiến. Khi mà xe số tự động với sự tiện lợi của nó, đang dần có chỗ đứng hơn trên thị trường xe hơi.

Học lái xe số tự động để làm gì ?

Xe số tự động (automatic transmission) là xe ô tô có hộp số được điều khiển tự động. Người lái xe sẽ chi có thao tác là lên số hoặc về số. Hộp số tự động chỉ có 3 số là số tiến, số lùi và số N (mo). Về lý thuyết, xe số tự động vẫn có hộp số nhiều cấp, từ 4 đến 5 cấp số, nhưng được điều khiển tự động bằng máy sao cho phù hợp với vận tốc đang di chuyển của xe. Tuy nhiên học lái xe số tự động (AT) sẽ giúp tài xế giảm được nhiều thao tác khi vận hành xe hơn so với việc lái xe số sàn. Các thao tác đó bao gồm lên số, về số nhiều cấp, đạp chân côn …

hoc lai xe so tu dong
Hộp số của một chiếc xe số tự động

Giá của một chiếc xe số tự động thường đắt hơn so với xe số sàn. Tuy nhiên xe só tự động lại mang lại nhiều ưu điểm hơn như khó bị chết máy, khởi động giữa dốc dễ dàng , vận chuyển êm ái, xe chạy ít bị giật. Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, xe số tự động chiếm đến 80% lượng xe lưu thông.

Có trung tâm đào tạo lái xe nào nào dạy học lái xe số tự động ?

Ở Việt Nam việc học lái xe số tự động chưa được phổ biến, do chủ yếu vẫn là xe số sàn. Và thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô của bộ giao thông quy định cũng là thi bằng xe số sàn MT. Do vậy không có trung tâm đào tạo lái xe ô tô nào ở Việt Nam đào tạo lái xe số tự động. Việc học lái xe số tự động chỉ xuất phát sau khi đã có bằng lái và học lái xe số sàn. Việc học lái xe và lái xe số tự động chưa được bài bản và chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại.

xe AT

Tầm quan trọng của việc học lái xe số tự động ?

Nếu bạn có một chiếc xe số tự động, trường hợp bạn đã có bằng lái xe ô tô (chắc chắn là thi bằng số sàn). Thì việc bạn nên làm là đi học lái xe số tự động ở trung tâm (hay còn gọi là bổ túc tay lái). Việc học lái xe số tự động không ảnh hưởng đến giấy phép lái xe của bạn, việc bổ túc tay lái này giúp bạn có những kiến thức bài bản hơn và lái xe chuyên nghiệp, an toàn hơn.

hop so tu dong

Còn nếu bạn có một chiếc xe số tự động khi chưa có bằng lái xe ô tô, thì ở thời điểm hiện tại bạn sẽ phải học lái xe số sàn trước. Bộ giao thông đang đề bạt việc học lái xe số tự động vào chương trình học và thi sát hạch lái xe ô tô vào năm 2014. Còn bây giờ bạn sẽ phải học cả hai loại xe là số sàn và số tự động. Đó cũng là một cách an toàn, bởi sẽ tốt hơn nếu bạn thành thục cả hai loại xe. Cũng giống như xe máy, nếu trong trường hợp nào đó bạn mượn xe mà chẳng có xe tay ga, thì việc biết lái một chiếc xe số hay xe tay côn là rất quan trọng.

Tại trung tâm đào tạo lái xe Số 10 đang có các lớp bổ túc tay lái, học lái xe số tự động theo nhu cầu. Chương trình học lái xe số tự động bài bản, giúp bạn an toàn hơn khi tham gia giao thông với xe số tự động. Hoặc nếu bạn có xe số tự động, bạn hoàn toàn có thể đến, giảng viên dạy lái xe của Số 10 sẽ giúp bạn và chiếc xe số tự động của bạn làm quen một cách tốt nhất.

Xét về sự an toàn cũng như sự tiện lợi thì xe số tự động có nhiều điểm vượt trội. Vì vậy nếu có hoặc tương lai bạn có thể sở hữu một chiếc xe số tự động, thì hãy đặt sự quan tâm của bạn vào việc học lái xe số tự động một cách bài bản. Đó là cách tốt nhất giúp bạn lái xe an toàn. Chúc các tài xế thượng lộ bình an !

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top