Lùi xe trên cao tốc là một tội ác lý do vì sao

Lùi xe trên cao tốc rất nguy hiểm

Gần đây liên tiếp nhiều video ghi lại cảnh tài xế lùi xe trên cao tốc gây ra nhiều phẫn nộ trong cộng đồng mạng. Những video như trên thường có nhiều lượt xem, lượt chia sẻ và có nhiều bình luận. Điều đáng chú ý là 100 cái comment thì có đến cả 100 cái comment bày tỏ sự tức giận và đề nghị xử lý người đi lùi xe trên cao tốc thật nặng. Vậy nguyên nhân vì đâu và tại sao đi lùi trên cao tốc, hay thậm chí đi ngược chiều trên cao tốc lại nguy hiểm như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Những vụ lùi xe trên cao tốc nổi tiếng

Thời đại bùng nổ thông tin và mạng xã hội, các tin tức được lan truyền rất nhanh. Có những vụ tài xế lùi xe trên cao tốc mà không ai không biết tới. Cụ thể là vụ tài xế Innova lùi xe trên cao tốc năm 2016 khiến xe Container đằng sau đâm thẳng với vận tốc cao. Hậu quả kinh hoàng làm 4 người tử vong. Hiện nay vụ án vẫn đang trong quá trình tố tụng. Các cơ quan tư pháp cho rằng cả hai tài xế xe con và xe Container đều có lỗi.

lùi xe trên cao tốc gây tai nạn
Nhiều vụ lùi xe trên cao tốc gây ra tai nạn kinh hoàng

Vụ tài xế lùi xe trên cao tốc hiện nay đã xử đến phiên phúc thẩm, tuy nhiên đây là một vụ án đặc biệt. Đặc biệt bởi rất nhiều người cho rằng tài xế container không thể có lỗi, lỗi thuộc về tài xế xe con đã lùi xe trên cao tốc gây ra tai nạn thảm khốc. Thậm chí đã có hàng ngàn người ký tên, công khai bày tỏ phản đối phán quyết sơ thẩm của tòa án.

Hay có những vụ lùi xe trên cao tốc đáng sợ khác như vụ tài xế xe tải cho xe đi lùi trên cao tốc về nút giao QL10 theo hướng Hà Nội – Hải Phòng. Hay mới nhất là xe ô tô con mang biển số Hà Nội cho xe đi lùi 6 km trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và suýt nữa đã khiến xe khách đâm vào phía sau. Rất may mắn không có tai nạn nảo ra, nhưng nếu không may, thì có thể đã có thảm họa và kết cục có thể sẽ rất nhiều người phải chết oan.

Tại sao nhiều tài xế không nhận ra được điều này

Tại sao lùi xe trên cao tốc lại là thảm họa

Lùi xe trên cao tốc có nguy cơ gây tai nạn thảm khốc rất cao và khó có thể lường trước được kết cục. Trên thế giới ghi nhận nhiều vụ tai nạn liên quan đến đi lùi trên cao tốc, đi ngược chiều trên cao tốc. Và hậu quả của những vụ tai nạn hầu hết là rất lớn.

Xe ô tô chạy trên cao tốc với vận tốc rất cao

Thứ nhất, do tốc độ xe chạy trên cao tốc là rất lớn, từ 100 – 120 km/h. Thử tưởng tượng mức độ nếu một xe đứng yên, xe còn lại đi với vận tốc 120 km/h va chạm. Thì cú đâm này có tương đương với hai xe đi ngược chiều với cùng vận tốc 60km/h. Đó là trong trường hợp xe đứng yên, còn nếu xe đi lùi hoặc thậm chí đi ngược chiều, sức nặng của cú va chạm còn nặng hơn nhiều. Chưa kể một tai nạn trên cao tốc có thể dẫn tới các xe khác mất kiểm soát tốc độ và dẫn tới tai nạn liên hoàn.

Xe đứng yên trên cao tốc sẽ cực kỳ khó tránh va chạm

Thứ hai, với tốc độ cao và một xe đứng yên trên cao tốc thì sẽ rất khó để phán đoán và tránh được. Cụ thể trong trường hợp xe con lùi 6km trên cao tốc Hà Nội Hải Phòng, xe khách có thể đã quan sát thấy ở vị trí rất xa nhưng vẫn phải né tránh một cách khá khó khăn và đầy may mắn. Nếu các xe cùng chạy, thì việc quan sát và làm chủ tốc độ sẽ đơn giản hơn nhiều lần so với việc phải tránh một chiếc xe đứng yên, đi lùi hoặc đi ngược chiều trên đường cao tốc.

xe tải đi ngược trên cao tốc
Kinh khủng hơn là … đi ngược chiều trên cao tốc

Bất cứ một tài xế nào cũng sẽ hiểu điều này, chỉ một số quá coi thường tính mạng của mình và người khác, hoặc say rượu (như vụ lùi xe trên cao tốc ở Thái Nguyên) mới bất chấp hiểm nguy để lùi xe trên cao tốc. Cũng có thể một phần do chế tài cho hành vi này chưa đủ để răn đe. Vậy đi ngược chiều trên cao tốc, và lùi xe trên cao tốc cụ thể bị phạt bao nhiêu ?

Đi ngược chiều và lùi xe trên cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền

Theo luật giao thông đường bộ hiện hành thì hành vi lùi xe trên cao tốc bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Tài xế sẽ bị tước bằng lái xe từ một đến ba tháng. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước bằng lái xe từ hai đến bốn tháng, nếu tai nạn nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Còn đối với hành vi chạy xe ngược chiều trên cao tốc (trừ các xe ưu tiên làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) thì bị phạt tiền từ 7 đến 8 triệu đồng. Tài xế bị giam bằng lái xe từ một đến ba tháng. Nếu gây tai nạn giao thông thì sẽ bị giam bằng đến 4 tháng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chúng ta có thể nhận ra chế tài xử phạt chẳng đáng là bao so với hậu quả mà hành vi đi lùi xe trên cao tốc và đi ngược chiều trên cao tốc có thể gây ra. Dự thảo luật sửa đổi nghị định 46/2016 đang được xem xét sửa đổi với mức phạt đề nghị được tăng lên từ 18 – 20 lần. Chúng ta hi vọng mức phạt này đủ để chúng ta sẽ không bao giờ còn phải chứng kiến những việc tương tự xảy ra.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top