Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

chi phí học lái xe ô tô có thể lên tới 20 triệu đồng

Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 3 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Không chỉ chi phí học lái xe ô tô sẽ tăng mà việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất nhiều.

Đây là thời điểm chuyển giao mang tính cách mạng về dạy và học lái xe ô tô. Trước những bất cập liên tiếp về an toàn giao thông, về văn hóa giao thông gây bức xúc trong người dân trong thời gian qua.

Chi phí học lái xe ô tô có thể lên đến 30 triệu đồng

Điều người học lái xe quan tâm nhất khi đăng ký một khóa học lái xe ô tô, đó chính là chi phí phải bỏ ra để hoàn thành khóa học. Với điều kiện hiện tại thì để tốt nghiệp một khóa học B2 cần tối thiểu 7-8 triệu đồng. Đối với bằng lái xe B1 và C chỉ cần khoảng trên 10 triệu đồng là có thể được cấp giấy phép lái xe.

Đó là khi hiện nay các cơ sở đào tạo lái xe được “khoán” việc dạy học lái xe ô tô. Nghĩa là không cần biết học viên học bao nhiêu giờ lý thuyết, bao nhiêu giờ thực hành. Miễn học làm sao để thi sát hạch qua là được, việc này sẽ giúp các trung tâm cắt xén chương trình học để đỡ chi phí học lái xe ô tô, đồng thời học viên cũng tiết kiệm được thời gian học lái xe ô tô mà vẫn đủ yêu cầu để vượt qua bài thi sát hạch.

chi phí học lái xe ô tô sẽ tăng mạnh
Chi phí học lái xe ô tô tổng có thể lên tới 20-30 triệu đồng/khóa

Tuy nhiên thông tư mới quy định các trung tâm sẽ phải giám sát việc học lái xe lý thuyết và thực hành của thí sinh đảm bảo đủ số giờ học quy định. Các xe sẽ phải lắp thiết bị điểm danh, việc học lý thuyết cũng sẽ được chấm vân tay. Nếu không học đủ số buổi, học viên sẽ không được phép đăng ký thi sát hạch. Và nếu chiếu theo số giờ học quy định nhân với đơn giá học, chi phí học lái xe các loại thì chi phí cơ bản cho một khóa học lái xe B2 không dưới 20 triệu, khóa học lái xe bằng B1 và C sẽ không dưới … 30 triệu đồng.

Thời gian học lái xe ô tô sẽ mất bao lâu từ năm 2020

Và để hoàn thành một khóa học lái xe ô tô theo đúng quy định, sẽ không còn có các khóa học linh hoạt thời gian học lái xe. Mà học viên sẽ phải đăng ký học lái xe đảm bảo đủ số giờ và theo lịch của trung tâm. Vậy “số giờ học quy định” ở đây là bao nhiêu:

 • Đối với bằng B2, thời gian học cả lý thuyết và thực hành là 588 giờ, tối thiểu 92,5 ngày
 • Đối với bằng B1 số tự động, thời gian học cả lý thuyết và thực hành là 556 giờ, tối thiểu 88,8 ngày
 • Đối với bằng C, thời gian học lái xe cả lý thuyết và thực hành là 920 giờ, tối thiểu 140 ngày.
Và thời gian học lái xe ô tô có thể kéo dài hơn rất nhiều

Học lái xe ô tô sẽ khó hơn và tốn thời gian hơn nhiều

Việc học đảm bảo theo đúng số giờ quy định là điều lẽ ra xưa nay đã phải làm. Tuy nhiên việc nhiều người không muốn bỏ quá nhiều thời gian cho việc học lái xe ô tô, cũng như mong muốn có bằng lái xe thật nhanh, khiến việc học bị đứt quãng. Hầu như học viên chỉ học đủ để thi sát hạch, như vậy sẽ vừa tiết kiệm được thời gian, và cả tiền bạc.

Tuy nhiên việc học như vậy sẽ không đầy đủ các nội dung cần thiết, như an toàn giao thông, văn hóa giao thông. Học viên sẽ không thể nào học được đầy đủ các biển báo giao thông, các nội dung về lý thuyết cũng như cực kỳ non kinh nghiệm khi lái xe thực hành. Điều này là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, cũng như văn hóa giao thông kém dẫn đến nhiều vụ va chạm không đáng có khi tham gia giao thông.

học lý thuyết chấm vân tay từ 2020
Việc học lý thuyết sẽ được điểm danh chấm vân tay và học viên sẽ phải học đầy đủ

Văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe sẽ chính thức đưa vào chương trình học

Như vậy học viên học lái xe ô tô sẽ phải học môn “giáo dục công dân” thêm một lần nữa, dù bạn là ai, già trẻ lớn bé. Điều này thực sự không thừa một chút nào, khi văn hóa giao thông, cách hành xử, ngay từ việc đỗ xe như thế nào cho hợp lý cũng là một việc nhiều người cảm thấy khá khó khăn.

Chỉ có điều việc này sẽ chính thức được đưa vào chương trình học và sẽ có mặt trong các bài thi. Và những người đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô sẽ phải học một cách hoàn toàn nghiêm túc.

học lái xe thực tế ảo là bắt buộc
Học lái xe xử lý tình huống trên máy thực tế ảo là bắt buộc

Điểm khác biệt giữa chương trình học lái xe ô tô mới và chương trình cũ

Tổng kết lại, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài nội dung thay đổi cơ bản giữa chương trình học lái xe ô tô mới từ năm 2020, so với chương trình học lái xe ô tô cũ đã áp dụng. Đây được ví như cuộc cách mạng lớn về nâng cao chất lượng đào tạo lái xe ô tô, cụ thể:

Chương trình mới áp dụng từ 2020Chương trình cũ
Tổng chi phí học lái xe 1 khóa từ 20-30 triệu đồng Chi phí học lái xe từ 7-11 triệu đồng
Phải học đủ số buổi, thời gian học kéo dàiThời gian học lái xe linh hoạt, không bắt buộc đủ số buổi
Thi sát hạch sẽ khó hơn Thi sát hạch đơn giản hơn, chỉ cần học mẹo
Sẽ học cả văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe Nội dung cũ chưa có
Học lý thuyết trên máy thực tế ảo Nội dung cũ chưa có
dẫn chiếu theo thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải
Thông tư 38 được ví như một cuộc cách mạng về đào tạo lái xe ô tô

Đối với những ai đã nộp hồ sơ trong năm 2019 thì đó quả thật là may mắn, vì đó là cơ hội cuối cùng. Nếu bạn phải thi bằng lái xe vào năm 2020 bạn sẽ bị choáng ngợp.

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ô tô Số 10 luôn mong muốn các học viên học lái xe một cách bài bản và tập trung nhất. Luôn đặt yếu tố chất lượng lên trên hết, mục tiêu của trung tâm cũng như các học viên của trung tâm là học lái xe hiệu quả và tiết kiệm chi phí học lái xe ô tô, đi đôi với việc lái xe giỏi và lái xe an toàn.

33 thoughts on “Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020”

 1. Em nộp hồ sơ và tháng 12 năm 2019 là học.vậy cho em hỏi là em học chương trình của năm 2019 hay năm 2020

 2. Em nộp hồ sơ tháng 12/2019 mà tháng 2/2020 mới học. Thì e sẽ học chương trình nào ạ

  1. hiện tại tăng thêm 2trieu năm 2019 bằng b2 là 5tr200 trong đó 200k để khám sức khỏe và sách học còn thời điểm hiện tại 6/3/2020 bằng b2 là 7tr200

 3. Ngô Văn Nga

  Đề nghị BỘ TRƯỞNG BỘ GIAO THÔNG xem xét lại mức phí như vậy là quá cao.

  1. Chính phủ kiến tạo đây, chưa kiến tạo phí chỉ khoảng 10triệu, năm 2020 kiến tạo thì lên 30 triệu,. Em chỉ lạy, muốn có bằng để mua xe Vinpas, nhưng kiểu này thì thôi . Các anh Bộ GT âm gì để em cúng.

   1. cái bằng b2 thôi mà học hết 30tr. Để 30tr mua thêm chiếc xe 2 bánh cho khỏe.

 4. Ngô Văn Nga

  Chính phủ kiến tạo đây, chưa kiến tạo phí chỉ khoảng 10triệu, năm 2020 kiến tạo thì lên 30 triệu,. Em chỉ lạy, muốn có bằng để mua xe Vinpas, nhưng kiểu này thì thôi . Các anh Bộ GT âm gì để em cúng.

 5. Ngô Văn Nga

  Chả biết thế nào, học được cái bằng B2 mất cụ nó chiếc xe Víson mới 35 củ!

 6. Các môn học lý thuyết khó hơn, thi ko vấn đề gì, nhưng tăng tiền học phí gấp đôi gấp 3 lần,với nhà điều kiện thì ko sao, nhưng với gia đình ko có điều kiện như tôi , đang có tư tưởng năm 2020 học lấy cái bằng làm nghề, giờ thì còn học gì nữa, hi vọng bộ trưởng bộ giao thông và các cấp trong ngành xem sét lại, tôi xin cảm on

  1. Các ông nghĩ việt nam mình đang rất là giàu hay sao.đang định nghĩ đổi nghề lái xe giờ câm nín luôn. Tăng độ khó và học nhiều dc rồi, sao lại phải tăng tiền lên nhiều thế

 7. Tháng 2-2020 e mới nộp hso Nhưng thầy giáo nói vẫn kịp để thì theo nghị định cũ… và e chỉ cần học chủ nhật k cần đi các ngày thì đc k ah

 8. Tháng 5 mới áp dụng ,giờ nộp học thì học trương trình 2019 hay 2020 vậy mn..nghe 30tr mắc quá

 9. nêu BGTVT không sửa đổi thì có ma nó học…!!!
  giám sát thơi gian học va tăng độ khó ok.

  1. lương 10tr/tháng…ăn cơm nước mắm cũng chả đủ tiên ma học…hic…!!!

 10. Em mới nộp hồ sơ b2 đầu năm 2020 tháng 8 mới học thì tính theo thông tư cũ hay mới ạ!!

 11. Có ai đăng kí ở Cao Đẳng Cảnh Sát ở Thủ Đức không ạ? Em mới ra hỏi học phí thì tầm 7tr, không biết có phát sinh gì thêm không? Ai học rồi cho em tí ý kiến với ạ

 12. Em đóng tiền học tháng 11/2019 thi vào th5 năm 2020 . Vậy đóng theo tiền học năm cũ hay năm mới

 13. Học nghề thôi mà, đào tạo bài bản là cần thiết vậy có nhất thiết phải tăng học phí lên gấp 3 lần không vậy? Gấp hơn chục lần lương cơ bản của nhà nước là sao? Chính phủ nên xem xét lại để phù hợp với kinh tế

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top