Quy định mới về thi bằng lái xe và học lái xe khủng khiếp như thế nào

luật mới về học lái xe ô tô và thi bằng lái xe năm 2019

Quy định mới về thi bằng lái xe ô tô hay sự thay đổi luật mới về bằng lái xe ô tô là điều đang được đặc biệt quan tâm hiện nay. Trong bối cảnh các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, cùng với tình trạng mua bằng, bao đậu, chống trượt diễn ra tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô thì đây là việc làm cần thiết. Vậy cụ thể những thay đổi và quy định mới về học lái xe ô tô năm 2019 là những gì.

Theo quy định mới thi bằng lái xe sẽ khó hơn trước

Có thể khẳng định được ngay một điều thi bằng lái xe ô tô sẽ ngày càng khó hơn, đó là điều tất yếu. Sẽ không còn việc nộp hồ sơ để đó, 3 tháng sau ôn 1 2 tuần rồi xách xe đi thi lấy bằng. Việc học lái xe lý thuyết và thực hành ngày nay phải đảm bảo theo một quy trình nghiêm ngặt theo quy định. Các trung tâm đào tạo lái xe ô tô cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Quy định về câu hỏi phần thi lý thuyết thi bằng lái xe

Bộ câu hỏi sẽ được cập nhật mới đến 150% so với cũ. Cụ thể thì 450 câu hỏi lý thuyết áp dụng từ 2014 sẽ được thay thế bằng bộ 600 câu hỏi. Chưa hết, trong số 600 câu hỏi lý thuyeetssex bao gồm 100 câu hỏi “liệt”. Mỗi bài thi tùy theo hạng sẽ có khoảng 1 đến 3 câu hỏi liệt, chỉ cần trả lời sai 1 câu hỏi này, bài thi sẽ bị đánh trượt hoàn toàn.

600 câu hỏi lý thuyết có cả câu hỏi liệt
Việc ra các câu hỏi liệt khi thi lý thuyết thực sự là một cái bẫy

Số câu hỏi và số điểm yêu cầu theo từng hạng bằng lái và thời gian làm bài thi cũng sẽ thay đổi, cụ thể như sau:

  • Bằng B1 thời gian làm bài 18 phút, 30 câu hỏi, điểm yêu cầu 26/30
  • Bằng B2 thời gian làm bài 20 phút, 36 câu hỏi, điểm yêu cầu 32/36
  • Bằng C thời gian làm bài 22 phút, 40 câu hỏi, điểm yêu cầu 37/40

Thay đổi quy định về phần thi thực hành trên sa hình

Không chỉ thi lý thuyết, bài thi sa hình cũng sẽ khó nhai hơn trước nhiều. Chúng ta đều đã biết bài thi sa hình đã được nâng lên từ 10 lên 12 bài thi từ năm 2018, đó là một sự thay đổi mang tính nâng cấp. Còn lần này có thể nói thay đổi mang tính cách mạng. Bài thi sa hình được đánh giá khó hơn 30-40%.

luật mới thi thực hành lái xe ô tô
Quy định mới còn gây khó khăn cả bài thi thực hành

Một số lỗi trong bài thi sa hình nếu theo quy định cũ, chỉ bị trừ điểm. Thì theo quy định trong bài thi sa hình mới sẽ bị đánh trượt, tương tự như câu hỏi liệt trong bài thi lý thuyết vậy.

Cụ thể ví dụ như ở bài thi qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông, nếu đèn đỏ thí sinh không dừng thì sẽ chỉ bị trừ 5 điểm theo cách tính điểm cũ và vẫn có cơ hội đỗ. Còn với cách tính điểm mới, thí sinh sẽ bị loại. Nói đơn giản, nếu vượt đèn đỏ bạn sẽ bị loại ngay mà không phải thi tiếp.

Hay một ví dụ khác, ở bài thi dừng xe nơi có đường sắt chạy qua, hiện tại nếu nhỡ không dừng ở bài này theo quy định cũ chỉ bị trừ 5 điểm. Còn bây giờ bạn sẽ … chúc bạn may mắn lần sau, nộp hồ sơ và thi lại.

Ý nghĩa của việc thay đổi quy định về việc thi bằng lái xe

Chúng ta không quá khó hiểu về những thay đổi mới này. Tuy rằng những quy định mới sẽ làm tỷ lệ trượt tăng lên khá nhiều đối với những thí sinh không nghiêm túc và không đạt yêu cầu. Nhưng nếu nhìn theo một cách tích cực, những thay đổi trên là cần thiết, cần thiết để loại bỏ đi những lái xe điên, những người ra đường và gây nguy hiểm cho sự an toàn của người khác.

Những câu hỏi liệt và bài thi sa hình bị đánh trượt cũng có lý do của nó. Điều này gửi đi một thông điệp đến những người sắp cầm vô lăng ra đường. Thực tế cũng như bài thi vậy, bạn không được phép vượt đèn đỏ trong mọi tình huống, không được phép vượt đường sắt khi có tín hiệu, những lỗi đó có mức độ nghiêm trọng rất cao nếu xảy ra ngoài đời thực.

quy định học lái xe ô tô năm 2019
Nếu bạn học lái xe với sự tập trung và nghiêm túc thì không phải ngại

Luật mới về bằng lái xe ô tô có thực sự khiến việc học lái xe khó hơn hay không ?

Có, nếu đối với những người học lái xe hời hợt và không nghiêm túc. Còn những thay đổi luật mới về bằng lái xe ô tô năm 2019 hiện nay không phải là vấn đề đối với những người học lái xe có tâm, nghiêm túc và đặt sự an toàn lên hàng đầu. Nếu nhìn nhận một cách khách quan, bài thi lái xe của Việt Nam còn dễ hơn rất nhiều so với các nước phát triển khác.

Vì vậy bạn không cần quá lo lắng về việc mình sẽ không thể thi bằng lái xe ô tô nếu chiếu theo bài thi mới. Chỉ cần bạn học vớ một sự tập trung, nghiêm túc thì những thay đổi luật về thi bằng lái xe ô tô sẽ chẳng ảnh hưởng gì.

Tuy khó hơn, nhưng bạn sẽ cảm thấy yên tâm và an toàn hơn mỗi khi ra đường.

1 thought on “Quy định mới về thi bằng lái xe và học lái xe khủng khiếp như thế nào”

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top