Học lái xe ô tô sa hình bài 2 – Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

10 bài thi sa hình bài 2 – Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài thi “Dừng xe nhường đường cho người đi bộ” là bài thi đầu tiên sau bài thi Xuât phát. Đây là phần thi khá dễ và hầu như không có thí sinh nào không hoàn thành được. Tuy nhiên lại là một bài thi rất quan trọng, vì nó được áp dụng thường xuyên trong suốt quãng thời gian bạn lái xe trên đường. Khi đi ở trong đường nội thành, luôn có người đi bộ tham gia giao thông, và có rất nhiều biển báo nhường đường cho người đi bộ. Bạn phải để ý người đi bộ và nhường đường trong mọi trường hợp có người đi bộ tham gia giao thông cùng. Vì thế hãy học thật kỹ phần thi “Dừng xe nhường đường cho người đi bộ”.

Yêu cầu của bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 500 mm. Giữ tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút. Lái xe theo quy tắc giao thông đường bộ. Tốc độ xe chạy không quá : 24km/h đối với hạng B, D, 20 km/h đối với hạng C, E. Sau khi xuất phát, bạn để xe đi chậm. Càng vào đến bài thi càng chậm, để khi bạn thấy đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe đã dừng ngay và dừng nhẹ nhàng (không giật nẩy lên). Dừng xe xong, bạn lại nhả côn cho xe đi tiếp luôn. Dừng lâu quá 30 giây sẽ bị trừ điểm.

Đào tạo lái xe ô tô hạng B2 chuyên nghiệp tại Hà Nội

hoc phi hoc lai xe

hotline tư vấn, hỗ trợ: 0987181832

Dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Đỗ già quá (chạm vào vạch trắng) hoặc non quá (quá xa vạch trắng) đều bị trừ 5 điểm. Các sân thi thường “giúp” học viên bằng cách đánh dấu sẵn bằng vạch đỏ trên vỉa ba-toa hoặc ngay trên mặt đường. Vạch đỏ trên vỉa ba-toa để chỉ khi vai người lái xe đến ngang vạch đó thì phải dừng. Còn với vạch đỏ trên mặt đường thì phải nhìn qua gương thấy bánh xe sau cách vạch đỏ chừng hơn gang tay là dừng. Hoặc người lái cũng có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ trồng bên phải đường để làm cột mốc dừng cho mình.

 

Thực hiện bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Dừng xe để khoảng cách từ hình chiếu thanh cản phía trước của xe xuống mặt đường đến vạch dừng (khoảng cách A) không quá 500mm. Lái xe đến bài thi số 3

dừng xe nhường đường cho người đi bộ
Sơ đồ bài thi sa hình số 2

Lưu ý những lỗi bị trừ điểm của bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ 

Tổng thời gian thực hiện bài thi số 2 quá quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm. Lái xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm. Để tốc độc động cơ qua 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm. Lái xe bị chết máy, lỗi một lần bị trừ 5 điểm. Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi. Lái xe trên vỉa hè bị truất quyền thi. Dừng xe quá vạch dừng quy định, bị trừ 5 điểm. Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định (A>500mm), bị trừ 5 điểm. Không dừng xe ở vạch quy định, bị trừ 5 điểm.

Kinh nghiệm của 1 thành viên:

Cái này em hay gặp trên đường. Nhiều khi phía trước là đèn đỏ, xe dừng thành hàng dài, mấy chú 4 bánh dừng cả trên vạch cho ngừoi đi bộ và chắn lối ra vào của các xe trong hẻm/đường nhánh đi ra/vào. Có khi em dừng xe trước vạch đi bộ thì bị mấy chú ở sau bấm còi bim bim ý muốn mình phải tiến lên phía trước một chút.
Nhường đường cho người đi bộ dù họ đi đúng hay sai. Cái này nên làm vì nếu mình va chạm với họ thì mình đã làm tổn thương tới người khác (vì mình ngồi trong xe an toàn hơn họ) và hơn thế nữa mình lại tự gây rắc rối cho chính mình. Khi lái xe trên đường, hãy coi họ như những người thân của mình đang sang đường vậy, nên nhường.
Cái này em học được trong 1 lần đi DL nước ngoài. Mấy bác trong đoàn toàn là người Việt cả, mấy khi sang đường theo vạch đâu. Thế mà các xe trên đường đang chạy vun vút tất cả đều dừng lại và chờ cho người qua đường đi hết mặc dù không đi theo vạch. Phải biết giữ an toàn cho người khác và cho cả chính mình nữa.

Chúc các bạn có những giờ học lái xe ô tô vui vẻ và lái xe an toàn.

Bài học lái xe ô tô tiếp theo

Học lái xe ô tô bài 3 – Dừng và khởi hành xe ngang dốc

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top