Quy tắc lái xe ô tô an toàn: Né Ninja Lead và xe đạp điện

quy tắc lái xe an toàn cực kỳ quan trọng

Như mọi nghề khác, lái xe cũng cần có quy tắc lái xe an toàn. Người lái xe giỏi chưa hẳn đã là người lái xe nhiều hơn, mà là người vận dụng các quy tắc tập trung và chính xác trong suốt quá trình lái xe của mình. Sau đây là chia sẻ của người đã lái xe 20 năm về những quy tắc lái xe an toàn, những kinh nghiệm để tránh được những rủi ro khi lái xe ô tô.

Quy tắc lái xe an toàn là không bao giờ tin vào người khác

Đúng vậy, không bao giờ được phép tin ai ngoài chính bản thân mình, không được nghĩ rằng người ta sẽ tránh mình khi mình đi ẩu. Không được tin rằng chiếc xe tải đó có phanh rất tốt và chừng đó thời gian đủ để tai nạn không thể xảy ra. Không!

Kinh nghiệm lái xe an toàn thứ nhất, khi ở trong trường hợp bị động phụ thuộc vào một phương tiện khác. Luôn nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra để tránh. Ví dụ như có một chiếc xe máy đi trước, nếu bạn vượt mà không bấm còi, nghĩ rằng chiếc xe đó sẽ nhìn thấy mình và sẽ tránh đường, hoặc ở trong một tình huống hai xe đi đối diện luôn nghĩ rằng chiếc xe đó sẽ tránh mình thì đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Bạn phải luôn đề phòng các tình huống xấu nhất xảy ra, rằng lỡ may tài xế bên kia không nhìn thấy, hoặc mình rơi vào điểm mù, hoặc tài xế bên đó đang không tập trung. Bởi một khi rủi ro tai nạn xảy ra, dù do lỗi của bạn hay của tài xế xe khác, thì thiệt hại vẫn nằm ở cả hai phía.

quy tắc an toàn không tin vào xe khác
Đừng bao giờ nghĩ rằng chiếc Container kia sẽ tránh mình

Chủ động nhường đường cho các …hung thần đường phố

Điều này không được dạy trong giáo trình hay có trong luật giao thông, tuy nhiên nó nằm ở kinh nghiệm lái xe nhiều năm của các tài xế. Xe điên là gì, là những xe có tỷ lệ gây ra tai nạn cao trên đường, có thể kể đến như: Xe bồn, xe container, xe buyt, Ninja lead, xe đạp điện …

Nếu gặp các xe trên, bạn đừng cố gắng thi xem ai hơn với họ làm gì, đây là kinh nghiệm xương máu. Không bao giờ thử phanh xe tài, không bao giờ tạt đầu Container, không được đua với xe buýt và không bao giờ nên “cà khịa” với Ninjalead và xe đạp điện.

nguyên tắc lái xe ô tô an toàn
Hãy lịch sự nhường Ninja Lead và xe đạp điện

Làm chủ tốc độ và giữ khoảng cách an toàn

Quy tắc lái xe an toàn tiếp theo, đó là tốc độ an toàn. Bạn phải tuyệt đối làm chủ tốc độ của xe. Luôn giữ khoảng cách với xe phía trước và các xe xung quanh. Có như thế bạn mới có sự chủ động khi xử lý tình huống xảy ra.

Nhiều tài xế mới, rất nhiều khi bắt đầu vào nghề lái xe thường phải mang xe đi sửa với lý do chạm đầu chạm đuôi. Rất nhiều trường hợp trong số đó không giữ khoảng cách an toàn khi dừng đèn đỏ, thậm chí khi đỗ xe, lùi chuồng hay tránh nhau trong ngõ. Đó là những bài học đều phải trả giá bằng tiền nếu may mắn không thiệt hại về người.

giữ khoảng cách an toàn là nguyên tắc cơ bản
Giữ khoảng cách an toàn cực kỳ quan trọng

Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm: Đi chậm lại 30%

Lái xe ban đêm nguy hiểm hơn lái xe ban ngày, đó là thực tế đã được chứng minh. Điều này chủ yếu đến từ nguyên nhân chính là tầm nhìn về ban đêm bị hạn chế khá nhiều so với ban ngày. Các lý do khác như việc độ đèn xe, bật đèn pha … của các chủ xe thiếu ý thức. Cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn vào ban đêm.

Do đó nếu cùng một cung đường, ban ngày bạn có thể đi được 80-90km/h, thì ban đêm bạn chỉ nên đi 60-70 km/h. Tất nhiên vẫn phải tuân thủ các quy định về giới hạn tốc độ tối đa của Luật nhé.

Những quy tắc lái xe an toàn quan trọng khác

Ngoài những kinh nghiệm lái xe an toàn đã nêu ở trên, các tài xế nên lưu ý những nguyên tắc sau để lái xe an toàn hơn:

  • Không bao giờ lái xe khi buồn ngủ
  • Đi chậm khi trời mưa và trời tối
  • Tập trung tối đa để tránh những rủi ro bất ngờ
  • Không bao giờ quên xi nhan khi chuyển làn đường
  • Nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe trong thời gian dài
  • Luôn quan sát phía trước, để ý cả hai bên và đừng quên phía sau.

Lái xe ô tô yêu cầu một sức khỏe tốt và một tâm lý ổn định. Việc lái xe an toàn hay không có ý nghĩa quan trọng đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của bạn và người xung quanh. Vì thế hãy lưu ý và ghi nhớ nhưng quy tắc quan trọng khi lái xe ô tô. Hãy học lái xe một cách nghiêm túc và lái xe một cách có trách nhiệm.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top