Mất bằng lái xe ô tô phải thi lại và thủ tục làm lại bằng B2 như thế nào

mất bằng lái xe ô tô có phải thi lại không

Gần đây 500 anh em share những dòng tin khiến khá nhiều tài xế hoang mang. Đó là việc mất bằng lái xe ô tô có thể sẽ phải thi lại theo dự luật mới. Điều này có vẻ như gần như là sự thật khi được dẫn chiếu từ những người làm luật. Vậy thực hư sự việc trên như thế nào, anh em tài xế mất bằng lái xe ô tô có được cấp lại hay phải thi lại và thủ tục cấp bằng lái xe ô tô bị mất thời điểm hiện nay như thế nào ?

Mất bằng lái xe ô tô phải thi lại trong một số trường hợp

Không phải cứ mất bằng lái xe ô tô là sẽ phải thi lại. Việc có tin share là tài xế cứ hễ mất bằng lái là phải thi lại là điều chưa được áp dụng thời điểm hiện nay. Do đó nếu bạn bị mất bằng lái xe, trong vòng 2 năm chưa lần nào cấp lại, còn hồ sơ gốc thì sẽ được cấp lại đơn giản mà không cần phải thi lại lý thuyết hay thực hành.

cấp lại bằng lái xe nhiều lần
Một số tài xế cấp lại bằng lái xe nhiều lần để đối phó với CSGT

Vậy tại sao lại có tin là cứ mất bằng lái xe sẽ phải thi lại. Việc này xuất phát từ thực tế nhiều anh em lái xe, để đối phó với cảnh sát giao thông. Đã chủ động báo mất bằng và cấp lại nhiều lần (dù bằng lái vẫn đang còn), để nếu có vi phạm lỗi nặng thì “bỏ của chạy lấy người” – để lại GPLX mà không nộp phạt cũng như khắc phục lỗi. Chính sự tiêu cực nêu trên đã khiến các vị đại biểu quốc hội cứng rắn hơn trong việc soạn thảo luật liên quan đến việc cấp bằng lái xe ô tô bị mất.

Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất như thế nào

Vậy cụ thể khi nào thì được cấp lại bằng lái xe ô tô, khi nào không. Để ngắn gọn, bài viết sẽ chỉ trình bày các trường hợp mất bằng khi bằng lái đang còn hạn, và bạn không đang trong thời gian khắc phục vi phạm khi tham gia giao thông (xử phạt).

  • Nếu mất bằng lái lần đầu, tài xế sẽ được chấp nhận cấp lại bằng lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành.
  • Nếu mất bằng lái xe lần thứ hai, sau 2 năm từ khi cấp lại bằng lái lần thứ nhất, bạn cũng sẽ được cấp bằng lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành.
  • Nếu mất bằng lái xe lần thứ hai, trong vòng 2 năm từ khi cấp lại bằng lái lần thứ nhất, bạn phải thi lại lý thuyết.
  • Nếu mất bằng lái xe lần thứ ba trong vòng 2 năm, bạn phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.
thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất
Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất khá đơn giản

Làm lại bằng b2 hết bao nhiêu tiền và trong bao lâu

Lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất theo biểu phí của Bộ giao thông vận tải từng thời điểm. Hiện tại lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất là 135.000 đồng (một trăm ba mươi lăm nghìn đồng).

Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái bị mất, sau khi xác mình và làm đủ các thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất bạn sẽ được cấp lại bằng lái xe ô tô mới.

mất bằng lái xe lần ba
Chỉ có thể nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe tại Sở GTVT (cấp tỉnh)

Nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe b2 bị mất ở đâu

Để xin cấp lại bằng lái xe B2 bị mất cũng như bằng b1, bằng c hay tất cả các loại giấy phép lái xe khác. Bạn cần đến Sở giao thông vận tải (cấp tỉnh) để nộp hồ sơ. Ở các tỉnh, nếu như bạn ở huyện, việc đi lại có thể sẽ khó khăn bởi nơi duy nhất có thể thụ lý việc cấp lại bằng lái xe bị mất là Sở giao thông vận tải, mỗi tỉnh chỉ có một.

Một số lưu ý khi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất

  • Bạn cần có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực để nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất.
  • Đối với bằng lái thẻ nhựa mới hiện nay (PET) bạn không cần có hồ sơ gốc
  • Đối với bằng lái xe cũ (thẻ giấy), cần có hồ sơ gốc khi nộp hồ sơ xin cấp lại
  • Nếu mất hồ sơ gốc, cần làm thủ tục cấp lại hồ sơ gốc trước.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết nếu chẳng may bạn bị mất bằng lái xe ô tô. Tốt nhất bạn nên giữ bằng lái xe cẩn thận, nếu là tài xế kiếm cơm bằng nghề lái xe thì càng nên cẩn thận hơn, bởi 2 tháng là thời gian khá dài. Và cũng đừng đối phó bằng cách xin cấp bằng lái xe trước nhé, bởi nếu mất hết bằng lái xe, thì việc thi lại cũng khá rắc rối. Chúc các bạn lái xe an toàn.

1 thought on “Mất bằng lái xe ô tô phải thi lại và thủ tục làm lại bằng B2 như thế nào”

  1. Ad cho hỏi e bị mất bằng lái b2 mất lun hồ sơ gốc vậy thủ tục làm lại như thế nào ạ

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top