Bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam – Đổi giấy phép lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế là gì? IDL (International Driver License) cho phép cá nhân được phép điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ của họ dựa trên giấy phép lái xe được cấp tại quốc gia của người đó. Bằng lái xe quốc tế hiện tại thực tế là một bản dịch bằng lái xe của bạn sang ngôn ngữ quốc tế, được chấp nhận ở một nhóm các quốc gia tham gia liên minh này.

Bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam, tính pháp lý của bằng lái xe quốc tế

Nhu cầu sở hữu bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam là vô cùng lớn. Khi bạn ra nước ngoài du lịch, du học … Bạn muốn thuê xe ô tô hay lái xe của một người bạn mà không muốn bị cảnh sát hỏi thăm (ở nhiều nước thì việc bị CSGT hỏi thăm phức tạp và bạn sẽ không muốn vi phạm luật bên nước ngoài đâu), thì bạn cần có một giấy phép lái xe hợp lệ. Tin xấu là để thi một giấy phép lái xe bên nước ngoài là điều cực khó, tin tốt là bạn có thể chuyển đổi bằng lái xe ô tô của bạn ở Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế ở 192 quốc gia trên thế giới.

bang lai xe quoc te
Bằng lái xe quốc tế IDP

Tính pháp lý của bằng lái xe quốc tế. Có nhiều dấu hỏi đặt ra cho tính pháp lý của loại giấy tờ này. Khi mà điều kiện giao thông luật giao thông đường bộ ở mỗi nước là khác nhau. Chẳng hạn, Singapore quy định những người sử dụng giấy phép lái xe quốc tế phải lưu trú tại quốc gia này hơn 30 ngày, hay Nepal quy định người nước ngoài chỉ được sử dụng giấy phép này tối đa 15 ngày. Bạn không thể lái xe bên phải đường như ở Việt Nam khi đang ở Úc .v.v… 

Do đó bạn phải hết sức thận trọng và tuân thủ luật giao thông của quốc gia họ khi sử dụng bằng lái xe quốc tế. Bằng lái xe quốc tế IDL vẫn có giá trị pháp lý, tuy nhiên chỉ ở các quốc gia chấp nhận nó, và bạn vẫn phải chấp hành đúng luật giao thông của nước bạn nếu không muốn bị Police sờ gáy.

Bằng lái xe quốc tế lái xe ở nước ngoài

Ở nhiều quốc gia, bằng lái xe quốc tế còn được coi như một thẻ căn cước thay thế cho hộ chiếu hoặc CMND. Bạn có thể dùng bằng lái xe quốc tế để thuê phòng khách sạn, mua vé, sử dụng dịch vụ và nhiều tiện ích khác mà không cần phải lôi VISA ra. Tính năng này ngoài VISA và bằng lái xe quốc tế ra, không có bất cứ một loại thẻ nào có thể làm được.

Bạn chỉ có thể thuê xe tự lái ở nước ngoài thi đã có bằng lái xe quốc tế. Bởi việc thuê xe ở nước ngoài được quản lý nghiêm ngặt và nếu như bạn không có giấy tờ chứng minh bạn có thể lái xe tốt thì bạn không thể thuê xe. Bằng lái xe quốc tế là giấy tờ duy nhất có thể chứng minh điều này. Nói cách khác bạn không thể lái xe ở nước ngoài khi không có IDL.

Để có bằng lái xe quốc tế bạn không cần phải thi sát hạch bằng lái xe ô tô hay qua bất cứ một kỳ thi nào. Vì thực chất nó là một bản dịch từ bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe International. Việc chuyển đổi bằng lái xe quốc tế cũng không quá khó khăn và mất nhiều thời gian.

bang lai xe quoc te viet nam
Gần 200 quốc gia chấp nhận bằng lái xe quốc tế

Cách đổi bằng , cấp bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

Việc đổi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam không quá khó khăn. Trên mạng bạn có thể tìm được những dịch vụ chuyển đổi bằng lái xe quốc tế với chi phí rất cao ~100 USD. Đó là một lệ phí tương đối cao cho một bản thông dịch. Bạn hoàn toàn có thể tự làm điều này, chỉ cần biết chút ngoại ngữ và có thể giao dịch chuyển tiền ngoại hối (điều này cũng thực sự đơn giản với VISA/Master Card và Paypal.

Trước hết bạn phải chắc chắn quốc gia đó chấp nhận bằng lái xe quốc tế tại nước họ.

Danh sách các quốc gia chấp nhận bằng lái xe quốc tế

cac-quoc-gia-chap-nhan-bang-lai-xe-quoc-te

Hãy vào địa chỉ trang web : http://idl-iaa.com/idlapp là trang web của Hiệp hội ô tô quốc tế (International Automobile Association) vào khai theo mẫu có sẵn (gồm các thông tin chi tiết về cá nhân bạn, thông tin về bằng lái xe gốc của bạn, gửi kèm theo file ảnh chân dung và file scan bằng lái xe gốc của bạn.

Chi phí cho 1 năm bằng lái xe quốc tế là 35$ US. Việc đăng ký bằng lái xe quốc tế tương đối đơn giản và bạn không cần phải bỏ ra đến 100-200$ cho các nhà môi giới đâu nhé.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng đi cùng với bằng lái xe quốc tế IDL vẫn là bằng lái xe gốc (tiếng Việt) của bạn nhé. Nếu không nó sẽ không có giá trị pháp lý đâu. Nó là một bản dịch, và để bản dịch có hiệu lực thì phải có “bản gốc” để đối chiếu nữa mà. Chúc các bạn lái xe vi vu trên thế giới một cách an toàn với bằng lái xe quốc tế của mình.

1 thought on “Bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam – Đổi giấy phép lái xe quốc tế”

  1. Xin hỏi: bạn tôi là người có quốc tịch Mỹ, qua VN chơi 2 tháng. Vậy bạn tôi có thể dùng bằng lái xe ở Mỹ (California) để lái xe ở VN được ko? Trân trọng cảm ơn

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top