Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

Biển báo hạn chế tốc độ khu đông dân cư là loại biển báo giao thông quan trọng và phổ biến bậc nhất trong hệ thống biển báo giao thông của Việt Nam. Ai không học lái xe chắc cũng biết. Và anh em lái xe thì luôn có một nỗi lo lắng thường trực khi nhỡ nhấn ga quá tốc độ trong khu dân cư, vì đây là lỗi khá phổ biến khi lái xe đối với các lái xe mới và cả tài cũ. Vậy quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao lâu, và một vài điểm cần lưu ý cho anh em để tránh bị phạt oan trong trường hợp xuất hiện biển báo này.

Tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao nhiêu

Đến nay vẫn có nhiều quan niệm cho rằng xe máy và ô tô được đặt ra các giới hạn tốc độ khác nhau trong khu vực đông dân cư, rằng xe ô tô thì được đi nhanh hơn. Điều này đúng tuy nhiên ở thời điểm … ngày xưa. Còn từ năm 2017 theo quy định mới, theo đó xe máy và ô tô không còn sự phân biệt về tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư.

tốc độ tối đa cho phép trong khu đông dân cư
Tốc độ tối đa cho phép trong khu đông dân cư là 60km/h

60km/h là câu trả lời, đối với cả xe máy và ô tô, là tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư theo quy định mới nhất của Luật giao thông đường bộ.

Biển báo khu dân cư hết hiệu lực khi qua ngã tư ?

Gần đây vẫn còn một số tranh cãi về việc có cần nhắc lại biển báo khu vực đông dân cư khi qua ngã tư hay không. Điều này xuất phát từ nội dung trong Quy chuẩn 41/2016 như sau:

hiệu lực của biển báo giao thông
Biển báo khu vực đông dân cư có cần nhắc lại khi qua ngã tư ?

“Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực”.

Và trên một số diễn đàn có nhiều anh em thảo luận về việc nếu biển báo khu dân cư không nhắc lại, anh em có thể thoải mái đạp ga. Và nếu có CSGT “hỏi thăm” anh em chỉ cần lôi google ra là các anh sẽ cho đi ???

Thực tế không phải như vậy, bộ giao thông vận tải cuối cũng cũng đã giải thích rằng:

Theo Thông tư 91/2015: “Biển số R.420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển số R.421”. Biển R.421 là biển “Hết khu đông dân cư”.

Như vậy biển báo khu vực đông dân cư không cần phải nhắc lại khi qua ngã tư. Và các tài xế nên lưu ý điều này để tránh bị CSGT xử phạt một cách … “lãng xẹt”.

lỗi phạt khi chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư
Tài xế sẽ bị phạt khá nặng khi chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư

Mức phạt khi chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư

Vậy nếu chẳng may đạp ga quá tốc độ trong khu vực đông dân cư mà bạn không nhìn thấy biển báo thì mức phạt sẽ là bao nhiêu. Thông tin này đã có đầy đủ trong chương trình học lái xe ô tô lý thuyết mà bất cứ tài xế nào có bằng lái xe đều đã học qua. Chúng ta hãy cùng ôn lại nhé.

 • Chạy quá tốc độ từ 0-5km/h – không bị phạt.
 • Chạy quá tốc độ từ 5-10km/h – phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng
 • Chạy quá tốc độ từ 10-20km/h – phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
 • Chạy quá tốc độ từ 20-35 km/h – phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, đồng thời giam bằng 01 tháng.
 • Chạy quá tốc độ quá 35 km/h – phạt từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, đồng thời giam bằng trong 02 tháng

Đơn giản cứ lấy mốc 60km/h làm chuẩn, số km chạy quá càng nhiều, thì bị phạt càng nhiều nhé. Chúc các bạn lái xe an toàn và không bao giờ gặp những lỗi cơ bản như trên sau khi đọc bài này.

6 thoughts on “Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật”

 1. K cắm ở điểm giao cắt thì phương tiện nhập làn từ đường giao cắt làm sao biết được mình đang nhập vào đường hạn chế tốc độ

 2. Hoàng văn tư

  Biển báo khu đông dân cư. Nó cắm ở bên tay trái thì có sai k ạ. Tại ở chỗ em có 1 đoạn nó cắm ở bên trái chứ k cắm bên phải

  1. bạn cứ chấp hành biển hiệu về phía mình đi chứ bên kia đường là làn bên kia

 3. Hoàng văn tư

  Biển báo khu đông dân cư. Nó cắm ở bên tay trái thì có sai k ạ. Tại ở chỗ em có 1 đoạn nó cắm ở bên trái chứ k cắm bên phải

 4. Mình vừa bị phạt lỗi 59 km đoạn đường khu vực đông dân cư có vạch liền kẻ đôi giữa đường có 2 làn xe .
  Vậy là đúng hay sai

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top