Từ 1/1/2010 lái xe khi uống rượu bia sẽ bị phạt nặng như thế nào

cấm lái xe khi đã uống rượu bia

Cấm uống rượu bia khi lái xe ô tô là điều luật đã được Quốc Hội Việt Nam thông qua năm 2019 với số phiếu tán thành rất cao. Điều đó cho thấy sự quyết tâm trong việc áp dụng vào luật để xử phạt nặng những tài xế cố tình lái xe khi đã uống rượu bia. Góp phần làm giảm số những vụ tai nạn thảm khốc mà nguyên nhân chủ yếu do tài xế uống rượu bia gây ra. Vậy cụ thể từ 1/1/2020, lái xe khi đã uống rượu bia sẽ bị xử phạt nặng như thế nào?

Hiện nay lái xe khi đã uống rượu bia đang bị xử phạt như thế nào

Hiện tại mức phạt dành cho tài xế lái xe khi đã có nồng độ cồn trong máu và trong hơi thở cũng đang tương đối nặng, với mức phạt cao nhất lên đến 18 triệu đồng. Tuy nhiên điều này chưa đủ răn đe và khiến các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia giảm đi.

cấm uống rượu bia khi lái xe ô tô
Hiện nay khá nhiều người vẫn lái xe khi đã uống rượu bia

Hiện nay mức phạt thấp nhất là 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và tước bằng lái xe ô tô từ 1 đến 3 tháng đối với tài xế có nồng độ cồn không vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Mức phạt cao nhất ược áp đối với tài xế ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở và tước bằng lái lên đến 6 tháng.

Cụ thể hơn bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Mức phạt nồng độ cồn đối với xe máy ô tô theo quy định mới nhất

Cấm lái xe khi uống rượu bia là điểm khác biệt của Luật mới năm 2020

Ở khoản 6 điều 5 Luật phòng chống tác hại của rượu bia vừa được Quốc hội thong qua. Luật mới sẽ được sửa đôi thành cấm điều khiển ô tô xe máy khi trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn. Đối tượng đã được mở rộng, tuyệt đối cấm hẳn rượu bia khi tham gia giao thông. Đây là trường hợp thông qua luật được đa số đại biểu quốc hộ và người dân ủng hộ.

Điều luật cụ thể còn phải chờ tham khảo chính thức từ các chuyên gia cũng như các nhà tư pháp và sẽ ban hành trước thời điểm 1/1/2020. Tuy nhiên chúng ta có thể dự đoán trước mức phạt sẽ được tăng lên rất nhiều, không loại trừ khả năng tước bằng lái vĩnh viễn, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt khi lái xe đã uống rượu bia
Mức phạt hiện nay còn chưa đủ răn đe

Uống rượu là thú vui hay công việc, liệu đánh đổi có đáng

Mỗi khi có một điều luật mới được đưa ra là cần cả một khoảng thời gian để thích nghi. Khi luật mới cấm lái xe khi uống rượu bia được ban hành, nhiều người sẽ phải làm quen, chưa kể cũng sẽ nhận được nhiều sự chỉ trích từ các tay nhậu. Cũng giống như lúc mới ban hành luật bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi lái xe máy vậy. Rồi chúng ta sẽ dè dặt hơn khi phải uống rượu, bia vì sợ … bị phạt.

tác hại của rượu bia và lái xe
Rất nhiều những vụ tai nạn thảm khốc xảy ra liên quan đến rượu bia

Nhưng chúng ta cũng phải đặt câu hỏi ngược lại, liệu sau mỗi cuộc nhậu nhẹt đó, sau mỗi lần đánh đổi sinh mạng của mình và người khác để lái xe mỗi khi say xỉn đó, chúng ta được lại những gì? Sức khỏe bị ảnh hưởng, tính mạng bị đe dọa, chưa kể còn làm liên lụy đến mạng sống và cuộc sống của những gia đình khác. Sự đánh đổi đó có đáng để đưa lên bàn cân ?

Phải nhìn nhận một điều thực tế rằng ý thức tham gia giao thông của nhiều người đang còn rất kém. Luật giao thông đường bộ, bất kỳ tài xế nào khi học lái xe ô tô và thi bằng lái xe đều phải nắm rõ, vậy tại sao các tài xế không nhận thức được sự nguy hiểm đó? Hay các tài xế uống rượu bia lái xe đều … mua bằng?

Chúng ta phải làm gì, nói không với lái xe khi đã uống rượu bia

Tất nhiên uống rượu bia ở một mức độ nào đó không hẳn là xấu. Uống rượu bia tai hại nhiều lần khi chúng ta không làm chủ được bản thân và vi phạm pháp luật. Để cho mỗi cuộc vui trọn vẹn và không để lại đằng sau những nỗi đau, chúng ta cần:

  • Đã uống rượu bia thì không lái xe ô tô
  • Đã xác định uống rượu mà cần lái xe, thì đi taxi hoặc xe ôm
  • Nếu bắt buộc phải lái xe, thì tuyệt đối từ chối không uống rượu bia dù chỉ một chén.
uống rượu bia là không lái xe
Uống rượu bia không xấu, hãy sử dụng rượu bia văn minh và tôn trọng pháp luật

Xã hội ngày càng văn minh, cấm lái xe khi uống rượu bia là điều đúng đắn

Có lẽ không nhiều dịp trong nghị trường quốc hội mà khi thông qua một luật hay chủ trương gì đó mà có số phiếu thuận áp đảo như khi thông qua việc cấm lái xe khi uống rượ bia. Điều này cho thấy chúng ta từ trước đến nay đã không quan tâm, do ý thức, do giáo dục, sự chủ quan hay đơn giản là chúng ta không lường trước được mối nguy hiểm khi lái xe ô tô khi đã sử dụng rượu bia.

Hãy vì một xã hội văn minh hơn, hãy uống rượu bia có giới hạn và không bao giờ lái xe khi uống rượu bia. Đã uống rượu bia – là không lái xe.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top