Bất ngờ thực tế chi phí học lái xe ô tô năm 2020 khác sự đồn đoán

chi phí học lái xe ô tô năm 2020

Học phí học lái xe ô tô năm 2020 là chủ đề nóng đang được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể khi thông tư 38 được áp dụng từ ngày 1 tháng 5 năm 2020 tới đây, chi phí cho mỗi khóa học lái xe ô tô sẽ có nhiều sự thay đổi. Vậy cụ thể học phí học lái xe ô tô sẽ thay đổi ra sao và người học cần chuẩn bị những gì cho mỗi khóa học lấy bằng lái xe ô tô.

Học phí học lái xe hạng B2 sẽ tăng nhiều hơn so với B1

Có nhiều đồn đoán cho rằng học phí học lái xe ô tô năm 2020 có thể lên đến 20 – 30 triệu. Những nhận định trên không phải là không có cơ sở. Nếu được áp dụng số giờ học lý thuyết và thực hành một cách chính xác, học phí sẽ tăng rất cao.

Tuy nhiên thời điểm bắt buộc giám sát giờ học đối với phần học thực hành là đến tận năm 2021. Còn trong năm 2020, cụ thể là tháng 5 năm 2020, mới chỉ có việc giám sát học lý thuyết. Và cũng chỉ áp dụng đối với bằng lái xe ô tô hạng B2. Đối với hạng B1, gần như không có thay đổi gì ở thời điểm hiện tại.

học phí các khóa học lái xe ô tô
Chi phí học lái xe 2020 sẽ tăng nhưng không tăng quá cao

Chính vì thế chi phí cho mỗi khóa học lái xe ô tô bằng B2 (lái cả xe số sàn và số tự động) sẽ tăng lên, do các cơ sở đào tạo phát sinh chi phí đầu vào từ việc học lý thuyết điểm danh dấu vân tay, số giờ học lý thuyết trên lớp nhiều hơn. 

Còn đối với bằng lái xe ô tô hạng B1 (chỉ lái xe số tự động), gần như không có thay đổi gì. Việc học lý thuyết và thực hành vẫn diễn ra như cũ. Tuy nhiên do nhu cầu đổi sang học lái xe bằng B1 tăng cao do học có phần dễ hơn. Nên chi phí học bằng lái xe B1 cũng sẽ tăng nhẹ.

Để hiểu rõ hơn bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết ở đây: Nên học lái xe ô tô bằng B1 hay B2

năm 2020 học phí học lái xe sẽ tăng
Nhiều người sẽ lựa chọn bằng B1 thay vì bằng B2

Cụ thể học phí học lái xe từ tháng 5 năm 2020 là bao nhiêu

Từ trước đến nay việc thu học phí học lái xe ô tô đều do các Trung tâm điều chỉnh, các Sở GTVT không can thiệp việc đó. Học phí cho mỗi khóa đào tạo lái xe ô tô sẽ cân đối trên các chi phí đầu vào của trung tâm và theo giá thị trường cạnh tranh giữa các trung tâm đào tạo lái xe.

Trước thời điểm này, cụ thể là năm 2019, chi phí học lái xe ô tô tương đối rẻ. Đối với bằng lái xe hạng B2 là loại phổ biến nhất, toàn bộ chi phí để ra bằng lái xe sẽ vào khoảng 8 đến 9 triệu đồng (nếu thi ăn ngay). Còn đối với bằng lái xe hạng B1 tổng chi phí sẽ vào khoảng 9 đến 10 triệu đồng. Chênh lệch học phí các hạng bằng lái chủ yếu do trang thiết bị học lái xe, chi phí đầu vào khác nhau.

tăng giá học lái xe ô tô
Chi phí học lái xe sẽ tăng đến mức 9 10 triệu đồng mỗi khóa học

Còn từ tháng 5 năm 2020, theo khảo sát từ nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Giá học lái xe ô tô có sự tăng nhẹ. Đối với bằng lái xe B2, học phí lên mức 9 đến 10 triệu đồng. Còn đối với bằng lái xe B1, học phí cũng khoảng 9 đến 10 triệu đồng. Như vậy học phí của hai hạng giấy phép lái xe gần như tương đương nhau.

Liệu học phí học lái xe ô tô năm 2020 và 2021 có tiếp tục tăng hay không

Điều này do thị trường quyết định nhưng theo đánh giá của người trong lĩnh vực, các chi phí học lái xe ô tô chắc chắn sẽ tăng lên. Khi các quy định về đào tạo sát hạch lái xe ô tô ngày càng được siết chặt, các trung tâm có sẽ sẽ buộc phải tăng học phí để đáp ứng đủ các điều kiện dạy lái xe ô tô. 

học lý thuyết lái xe ô tô mất bao nhiêu tiền
Việc học lý thuyết sẽ được giám sát chặt từ tháng 5 năm 2020

Và đến năm 2021, khi việc giám sát học thực hành được áp dụng, học phí cho mỗi khóa học lái xe ô tô có thể sẽ tăng khá nhiều.

Còn ở thời điểm hiện tại, sau thời điểm đỉnh dịch Covid 19 tại Việt Nam, giãn cách xã hội bắt đầu được nới lỏng, thì nhu cầu học lái xe ô tô cũng sẽ có sự gia tăng nhẹ. Học phí học lái xe có thể tăng nhẹ so với đầu năm 2020. Vẫn sẽ dao động ở mức 9 đến 10 triệu một khóa học.

Ngoài vấn đề học phí, các bạn nên quan tâm đến những yếu tố khác quan trọng hơn khi lựa chọn một khóa học lái xe ô tô. Chẳng hạn như chương trình đào tạo học lái xe, chính sách hỗ trợ, chăm sóc học viên, chất lượng trang thiết bị đào tạo, hay đơn giản là nhu cầu của bản thân. Để chọn cho mình một khóa học và một nơi đủ tin cậy để đăng ký một khóa học lấy bằng lái xe ô tô. Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Số 10 xin chúc các bạn có những giờ học lái xe ô tô hiệu quả và an toàn.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi tư vấn

Scroll to Top