Những lưu ý cho người mới tập lái xe ô tô

Lúc mới học lái xe ô tô là khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với tất cả mọi tài xế. Tuy nhiên chính tinh thần hưng phấn khi trải nghiệm lái xe đôi khi khiến những tay lái mới trở thành những tay mơ. Bài viết này sẽ lưu ý cho những tài xế mới tập lái xe những điều cần phải nắm rõ trước khi lái xe ô tô để tránh trở thành những tay mơ.

Nắm rõ luật lái xe ô tô (luật giao thông)

Đây là điều đương nhiên khi lái xe ra đường. Tất nhiên bạn không cần phải nắm trọn bộ cả quyền luật giao thông đường bộ làm gì. Chỉ cần nắm những luật căn bản, đi xe đúng làn đường, quan sát hai bên, quan sát tín hiệu đèn giao thông, vượt xe đúng làn, luôn luôn nhường đường cho người đi bộ …

Ngay cả những quy tắc không có trong luật bạn vẫn phải biết tự mà áp dụng, vì bạn là tay lái mới, không thể lái xe một cách mạnh dạn như một tay lái “cứng”. Vì thế hãy chủ động nhường đường hết sức có thể, chẳng hạn bạn đang xuống dốc, đừng cố phóng xuống khi có xe đang đi lên. Hãy nhường đường cho xe đi lên. Hoặc khi bạn đang rẽ, hãy nhường đường cho xe đi thẳng. Vì mọi va chạm đa số đến từ những người mới học lái xe “thích thể hiện” mà có.

Lái xe như lái mình, mình là xe, xe là mình

Câu nói này ám chỉ việc canh xe. Những người mới tập lái xe bạn thường gặp khó khăn trong việc canh xe, đặc biệt lúc học lái xe bạn không thể qua nổi bài thi “Qua vệt bánh xe“. Thì bạn nên lưu ý điều này. Canh xe là một việc không hề đơn giản một chút nào và cần phải có thời gian để thuần thục một kích cỡ xe.

kinh-nghiem-cho-nguoi-moi-tap-lai-xe-oto
Ai cũng gặp khó khăn khi mới lái xe

Việc canh xe thành thạo cực kỳ quan trọng, nhất là trong lúc đường đông. Mà đường ở Hà Nội hay các thành phố lớn thì các bạn đã biết, nên tránh va chạm đến mức tối thiểu. Hoặc trong những lúc lùi xe vào nơi đỗ, chú ý canh thật chuẩn mực nếu bạn không muốn bãi đỗ xe rú còi inh ỏi chỉ vì bạn lỡ va chạm xe mình vào xe người khác. Đừng tự mang rắc rối vào người.

Vào số, nhả côn, đạp phanh nhịp nhàng

Lái xe bị giật là vấn đề mà đa số những người mới tập lái xe ô tô đều gặp phải. Lái một chiếc xe số tự động thì không nói tuy nhiên khi lái xe số sàn, việc đạp số, nhả côn và nhấn phanh rất quan trọng. Quan trọng bởi vì

  • Khi đi xe nhịp nhàng bạn sẽ tạo cảm giác an toàn cho hành khách và chính bản thân mình.
  • Sẽ tốt cho hệ thống máy và côn số hơn nếu bạn không cà giật chiếc xe liên tục.
kinh-nghiem-cho-nguoi-moi-hoc-lai-xe
Nên tránh thể hiện hết mức có thể

 

Kinh nghiệm lái xe ô tô ở nơi ùn tắc

Nếu lái xe đi làm hằng ngày thì có một vấn đề bạn không bao giờ tránh được, đó là tắc đường vào giờ cao điểm. Tắc đường đường thẳng thì không có gì để nói nhưng … tắc đường ở vòng xuyến, hay ngã tư là một thảm họa. Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe ô tô và chết dí ở giữa ngã tư nhỏ xíu, không chen đi đâu được trong khi những xe máy và ô tô khác từ mọi hướng … đâm về bạn và bấm còi inh ỏi.

Phải hết sức và hết sức bình tĩnh. Lái xe chắc từng centimet, sẵn sàng cho xe chạy chậm và phản xạ phanh, đưa xe đi từng cm. Và phải bình tĩnh trước những tiếng còi của xe khác. Nếu có 1 anh công an giao thông dọn đường thì tuyệt vời nhưng nếu không có, ban cũng nên bình tĩnh xoay sở.

Leave a Comment

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của trung tâm Số 10

Chân thành cảm ơn mọi đóng góp từ phía độc giả của SBV ! Required fields are marked *

02499986866

Scroll to Top